สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ภาวะตลาดน้ำมัน

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 39 เซนต์ กังวลศก.โลกชะลอตัวฉุดอุปสงค์พลังงาน

 

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดขยับลงเมื่อคืนนี้ (23 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้พลังงาน อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงหนุนในระหว่างวัน จากรายงานข่าวที่ว่า สหรัฐเตรียมคว่ำบาตรน้ำมันของเวเนซุเอลา ซึ่งจะส่งผลให้อุทานน้ำมันตลาดโลกอยู่ในภาวะตึงตัว

 

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 39 เซนต์ หรือ 0.7% ปิดที่ 52.62 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 36 เซนต์ หรือ 0.6% ปิดที่ 61.14 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกยังคงเป็นปัจจัยที่ฉุดสัญญาน้ำมันดิบปิดในแดนลบติดต่อกันเป็นวันที่ 2 หลังจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก พร้อมกับเตือนว่ายังคงเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงหลายประการ

ทั้งนี้ IMF คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 3.5% ในปีนี้ และ 3.6% ในปีหน้า ซึ่งต่ำกว่าระดับ 3.7% สำหรับทั้ง 2 ปีที่มีการคาดการณ์ในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว โดยนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือนที่ IMF ปรับลดตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจโลก

 

อย่างไรก็ตาม สัญญาน้ำมันดิบ WTI และน้ำมันดิบเบรนท์ ต่างก็ปิดขยับลงไม่มากนัก เนื่องจากตลาดได้รับแรงหนุนในระหว่างวันจากรายงานข่าวที่ว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แจ้งให้บริษัทพลังงานของสหรัฐทราบว่า รัฐบาลสหรัฐจะคว่ำบาตรน้ำมันของเวเนซุเอลาภายในสัปดาห์นี้ หากสถานการณ์ด้านการเมืองในเวเนซุเอลายังคงย่ำแย่

 

รายงานระบุว่า ปธน.ทรัมป์ได้ให้การรับรองนายฮวน กุยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติของเวเนซุเอลา ให้ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี พร้อมระบุว่าการที่นายนิโคลัส มาดูโร ยังคงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลาในขณะนี้ เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

นักวิเคราะห์จากบริษัทไพรซ์ ฟิวเจอร์ส กรุ๊ป กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้สหรัฐสามารถยับยั้งการให้ความช่วยเหลือแก่เวเนซุเอลา ซึ่งรวมถึงการขัดขวางเงินกู้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และจะทำให้สหรัฐสามารถคว่ำบาตรประเทศต่างๆที่ทำธุรกรรมกับนายมาดูโร

 

นักลงทุนจับตาสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ซึ่งมีกำหนดเปิดเผยรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ในวันนี้ ขณะที่โพลล์สำรวจนักวิเคราะห์ซึ่งจัดทำโดยเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ ระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลง 600,000 บาร์เรลในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 18 ม.ค. ขณะเดียวกันคาดว่า สต็อกน้ำมันเบนซินจะเพิ่มขึ้น 2.9 ล้านบาร์เรล และสต็อกน้ำมันกลั่นจะเพิ่มขึ้น 900,000 ล้านบาร์เรล

 

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก
ทองปิดลบ 80 เซนต์ เหตุเงินดอลล์แข็งกดดันตลาด
อัพเดท: 19 เม.ย. 2562
ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 12 เขต
เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐยังคงขยายตัว ขณะตลาดแรงงานตึงตัว
อัพเดท: 18 เม.ย. 2562
ทำเนียบขาวเผยอาจแทนที่ตัวเก็งคณะกรรมการเฟดที่ทรัมป์เสนอชื่อ
คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ยังคงสนับสนุนนายมัวร์และนายเคนให้เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการเฟด แต่ก็สัมภาษณ์ผู้สมัครอื่นๆ อีกหลายคนด้วยเช่นกัน
อัพเดท: 17 เม.ย. 2562
ภาวะตลาดเงินบาท
เปิด 31.83 อ่อนค่าจากวานนี้หลังดอลล์แข็งค่าเทียบทุกสกุลหลัก ขานรับข้อมูลศก.สหรัฐสดใส
อัพเดท: 12 เม.ย. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line