สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

เยลเลนเตือนเกิดวิกฤตการเงินรอบใหม่

เยลเลนเตือนเกิดวิกฤตการเงินรอบใหม่ เหตุมีการลดกฎระเบียบควบคุมตลาด

นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเตือนเกี่ยวกับการเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินครั้งใหม่ เนื่องจากมีความพยายามในการลดกฎระเบียบการควบคุมดูแลตลาด และการที่เจ้าหน้าที่ด้านการธนาคารได้ถูกลดอำนาจในการผ่อนคลายความตื่นตระหนกในตลาด

"ดิฉันคิดว่าขณะนี้มีช่องโหว่ขนาดใหญ่ในระบบ โดยเครื่องมือที่ใช้แก้ปัญหาได้ดีในตลาดเกิดใหม่ จะใช้ได้ไม่ดีนักในสหรัฐ" นางเยลเลนกล่าว

นางเยลเลนยังชี้ว่า การก่อหนี้ของภาคเอกชนถือเป็นประเด็นที่น่าวิตก และเป็นสิ่งที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดคนปัจจุบัน ได้กล่าวเตือนไว้เช่นกัน

นางเยลเลนระบุว่า เฟดสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวเป็นรายธนาคารเท่านั้น แต่ไม่ใช่ทั้งระบบสถาบันการเงิน

อดีตประธานเฟดไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ หรือภาวะการเงินในปัจจุบัน เพียงแต่กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับต่ำ และมีแนวโน้มที่จะปรับตัวต่ำกว่าระดับในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นางเยลเลนยังกล่าวว่า ที่ผ่านมา เฟดน่าจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) มากกว่าที่ได้ดำเนินการในอดีต โดยเฟดได้จำกัดการดำเนินการดังกล่าว หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก
ทองปิดลบ $1.40 เหตุนลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังดาวโจนส์บวกต่อเนื่อง
อัพเดท: 19 มี.ค. 2562
IEA เตือนวิกฤตพลังงานในเวเนซุเอลาอาจส่งผลกระทบตลาดน้ำมัน
สำนักงานพลังงานสากล (IEA) ออกโรงเตือนถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ด้านพลังงานในเวเนซุเอลาอาจจะทำให้เกิดภาวะผันผวนอย่างรุนแรงในตลาดน้ำมัน
อัพเดท: 18 มี.ค. 2562
ภาวะตลาดเงินบาท
เปิด 31.76 อ่อนค่าตามภูมิภาคหลังมีแรงซื้อดอลล์-เงินไหลออก จากความกังวล Brexit และการเจรจาการค้ายังไม่คืบ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทรัมป์ เผยไม่รีบทำข้อตกลงการค้ากับจีน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ว่า เขายังไม่รีบร้อนที่จะทำข้อตกลงการค้ากับจีน
อัพเดท: 14 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line