สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

สหรัฐแสดงความผิดหวังที่เกาหลีเหนือจัดสวนสนามโชว์แสนยานุภาพ

สหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังต่อการที่เกาหลีเหนือจัดการเดินสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางยุทโธปกรณ์ เพื่อฉลองครบรอบ 75 ปีของการก่อตั้งพรรคแรงงาน

 

แถลงการณ์ระบุว่า "น่าผิดหวังที่เกาหลีเหนือยังคงแสดงให้เห็นว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธต้องห้าม"

 

นอกจากนี้ ข้อความในแถลงการณ์ยังเรียกร้องให้เกาหลีเหนือเข้าร่วมการเจรจาที่ยั่งยืนและมีสาระสำคัญเพื่อนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ ตามที่ผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือได้ตกลงกันระหว่างการเจรจานิวเคลียร์เมื่อปี 2561

 

ทั้งนี้ ในการประชุมซัมมิตครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ สหรัฐได้ให้คำมั่นที่จะรับประกันความปลอดภัยแก่เกาหลีเหนือเพื่อเป็นการตอบแทนหากเกาหลีเหนือยอมยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์โดยสมบูรณ์

 

หลังจากนั้น ผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือได้พบกันอีก 2 ครั้ง แต่การเจรจาระหว่างสองผู้นำกลับมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย เนื่องจากทั้งสองยังคงขัดแย้งกันในประเด็นต่าง ๆ เช่น ระดับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือระหว่างขั้นตอนดำเนินการยุติโครงการนิวเคลียร์

 

"สหรัฐยังยึดตามสิ่งที่ปธน.ทรัมป์และผู้นำคิมพูดคุยกันในสิงคโปร์" ทางการสหรัฐระบุ

การสวนสนามของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด ซึ่งถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ได้ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดทั่วภูมิภาค เนื่องจากถูกมองว่า เป็นงานที่นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจจะส่งสาส์นใดๆ ถึงผู้ชมงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า เกาหลีเหนืออาจจะเปิดตัวอาวุธยุทธศาสตร์ใหม่ๆ แต่สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือไม่ได้เปิดเผยภาพหรือรายงานข่าวเกี่ยวกับการสวนสนามดังกล่าว

 

ก่อนหน้านี้ มีภาพถ่ายดาวเทียมพาณิชย์ซึ่งแสดงภาพการฝึกซ้อมการสวนสนามของทหารเกาหลีเหนือปรากฏออกมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนืออาจใช้พิธีสวนสนามนี้เพื่อเปิดตัวขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) หรือขีปนาวุธข้ามทวีปแบบใหม่ที่ยิงจากเรือดำน้ำ

 

เกาหลีเหนือได้เปิดตัว ICBM ในพิธีสวนสนามครั้งหลังสุดในเดือนก.พ. 2561 ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน นายคิมก็ได้เริ่มการประชุมกับบรรดาผู้นำประเทศ อาทิ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และหลังจากนั้น ก็ไม่เคยมีการแสดงขีปนาวุธครั้งใหญ่อีกเลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
สหรัฐเผยตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานต่ำกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว
กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจำนวน 787,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.
อัพเดท: 23 ต.ค. 2563
ทองปิดบวก $14.1 รับดอลล์อ่อน-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 14.1 ดอลลาร์ หรือ 0.74% ปิดที่ 1,929.5 ดอลลาร์/ออนซ์
อัพเดท: 22 ต.ค. 2563
สหรัฐขึ้นบัญชีดำบุคคล-บริษัทจีนทำธุรกิจกับอิหร่าน
สหรัฐขึ้นบัญชีดำชายชาวจีน 2 คนและบริษัทจีน 6 แห่งที่ทำธุรกิจร่วมกับบริษัท Islamic Republic of Iran Shipping Lines (IRISL) ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งสินค้าของอิหร่าน
อัพเดท: 20 ต.ค. 2563
สหรัฐขู่คว่ำบาตรบุคคลหรือองค์กรที่สนับสนุนโครงการอาวุธแก่อิหร่าน
นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกโรงเตือนว่า สหรัฐจะใช้มาตรการคว่ำบาตรกับบุคคลหรือองค์กรใดๆก็ตามที่มีส่วนสนับสนุนโครงการอาวุธของอิหร่าน
อัพเดท: 19 ต.ค. 2563
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line