สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทรัมป์วีโต้ร่างกม.ความมั่นคงแห่งชาติ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ใช้สิทธิ์วีโต้เพื่อไม่ให้มีการบังคับใช้ร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ (National Defense Authorization Act หรือ NDAA) สำหรับปีงบประมาณ 2564 แม้ร่างกฎหมายดังกล่าวได้คะแนนเสียงสนับสนุนมากพอในสภาคองเกรสในระดับที่สกัดการใช้สิทธิ์วีโต้ได้

 

ก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์ยืนยันว่าเขาจะใช้สิทธิ์วีโต้ เพื่อไม่ให้มีการบังคับใช้กฎหมายมูลค่า 7.41 แสนล้านดอลลาร์ฉบับนี้ โดยสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภาสหรัฐ จะต้องสกัดการใช้สิทธิ์วีโต้ดังกล่าวเพื่อให้บังคับใช้กฎหมายนี้ได้

 

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 335 ต่อ 78 เสียง ผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงดังกล่าว ขณะที่วุฒิสภาสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 84 ต่อ 13 เสียง ให้ผ่านร่างกฎหมายนี้ด้วยเช่นกัน นับว่ามากพอที่จะสามารถสกัดการใช้สิทธิ์วีโต้ของปธน.ทรัมป์ได้เพราะถึง 2 ใน 3

 

การใช้สิทธิ์วีโต้ของปธน.ทรัมป์ในครั้งนี้นับว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก เพราะร่างกม.ความมั่นคงแห่งชาติไม่มีใครวีโต้มาเกือบ 60 ปีแล้ว

 

ปธน.ทรัมป์ ระบุในแถลงการณ์ถึงสภาคองเกรสเพื่อแจ้งการใช้สิทธิ์วีโต้ว่า "ผมขอส่งคืนร่างกฎหมาย H.R. 6395 โดยผมไม่อนุมัติ ... รัฐบาลของผมเล็งเห็นความสำคัญที่ร่างกฎหมายนี้มีต่อความมั่นคงของชาติ"

 

ปธน.ทรัมป์ ระบุว่า "น่าเสียดายที่ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่มีการพูดถึงเรื่องมาตรการรักษาความมั่นคงของชาติที่สำคัญ มีบทบัญญัติที่ไม่เอาใจใส่ทหารผ่านศึกและประวัติศาสตร์กองทัพสหรัฐ ทั้งยังขัดต่อความพยายามของรัฐบาลภายใต้การนำของผมเพื่อผลักดันให้อเมริกามาก่อนในการดำเนินการด้านความมั่นคงของชาติและนโยบายต่างประเทศ"

 

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งจะให้เงินสนับสนุนกองทัพสหรัฐไปจนถึงเดือนก.ย.ปีหน้า เพราะไม่มีบทบัญญัติในการยกเลิกหรือ "ปรับเปลี่ยนส่วนสำคัญ" ในมาตรา 230 ของกฎหมายว่าด้วยการสื่อสารที่เหมาะสม ซึ่งเป็นกฎหมายที่ให้การคุ้มครองทางกฎหมายแก่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก โดยปธน.ทรัมป์อ้างว่าบริษัทเหล่านี้ใช้กฎหมายมาตราดังกล่าวในการปราบปรามการแสดงความคิดเห็นในทางอนุรักษ์นิยม

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สภาผู้แทนฯ สหรัฐเตรียมลงคะแนนโหวตเพื่อยกเลิกสิทธิ์วีโต้ของปธน.ทรัมป์ในวันจันทร์หน้าตามเวลาสหรัฐ และวุฒิสภาจะเปิดโหวตในวันอังคาร

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก นักลงทุนจับตาข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐ
อัพเดท: 13 ม.ค. 2564
ทองปิดบวก 15.4 ดอลล์ นลท.ช้อนซื้อหลังราคาร่วงหนัก
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 15.4 ดอลลาร์ หรือ 0.84% ปิดที่ 1,850.8 ดอลลาร์/ออนซ์
อัพเดท: 12 ม.ค. 2564
ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก
ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.34% แตะ 89.8300 เมื่อคืนนี้
อัพเดท: 8 ม.ค. 2564
ทองปิดร่วง 45.8 ดอลล์ เหตุบอนด์ยีลด์พุ่งกดดันตลาด
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. ร่วงลง 45.8 ดอลลาร์ หรือ 2.34% ปิดที่ 1,908.6 ดอลลาร์/ออนซ์
อัพเดท: 7 ม.ค. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line