สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

สนใจลงทุนทองคำ: ลงทุนรูปแบบไหนได้บ้าง?

1. ทองรูปพรรณ (Gold Ornaments)

สำหรับบางคน การซื้อทองรูปพรรณอาจไม่ถือเป็นการลงทุนในแง่ของการแสวงหากำไรเสียทีเดียว เพราะบางคนอาจเน้นนำมาสวมใส่เพื่อแสดงฐานะทางสังคม และทองรูปพรรณจะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายหลายต่อในรูปของค่ากำเหน็จ (ค่าแรง) ในการทำลวดลายต่างๆ บวกเพิ่มจากราคาทอง และเมื่อเวลาที่เราต้องการนำทองไปขายคืน ส่วนของค่ากำเหน็จก็เป็นส่วนที่เราจะไม่ได้คืน นอกจากนี้ เมื่อเวลาขายคืน ร้านทองจะเอาทองไปชั่ง และหักค่าสึกหรอจากการสวมใส่ที่ทำให้ค่าทองหายไป อีกทั้งราคาขายคืนจะต่ำกว่าราคาซื้อ เช่น ราคาทองรูปพรรณรับซื้อ 19,510 บาท ราคาขายอยู่ที่ 20,300 บาท ต่างกัน 790 บาท และเมื่อหักค่าสึกหรอของทองคำ ก็ยิ่งทำให้ราคาลดต่ำลงไปอีก เป็นต้น

2. ทองคำแท่ง (Gold Bars)

การลงทุนในทองคำแท่งน่าจะเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย เพราะซื้อง่าย ขายสะดวก ส่วนมากทองคำที่นิยมลงทุนในประเทศไทยจะเป็นทอง 96.5% เพราะขายง่าย และราคาถูกกว่า ทองคำ 99.99% โดยขนาดที่นิยมซื้อขายกันจะมีตั้งแต่ 5 บาท, 10 บาท, 20 บาท และ 50 บาท แต่ในกรณีทองคำ 99.99% จะเป็นที่นิยมสำหรับนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งขนาดที่นิยมซื้อขายกัน เช่น 100 กรัม และ 1 กิโลกรัม

 

3. เหรียญทองคำ (Gold Coins)

การลงทุนในเหรียญทองคำจะเป็นที่นิยมกันมากโดยเฉพาะนักสะสมทองคำในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา (U.S. Eagles) แอฟริกาใต้ (Krugerrand) หรือแคนาดา (Maple Leaf) ซึ่งเหรียญทองคำที่เป็นที่นิยมของนักสะสม นอกจากการขายจะได้กำไรจากราคาส่วนต่างแล้ว ยังได้กำไรจากความนิยมในตัวเหรียญอีกด้วย ซึ่งเมื่อรวมแล้วอาจได้มากกว่าการลงทุนในทองคำแท่งเสียอีก ดังนั้นการลงทุนในเหรียญทองคำก็เป็นการลงทุนที่น่าสนใจอีกแบบหนึ่ง เช่น การลงทุนในเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกแบบที่เป็นทองคำ ซึ่งการลงทุนในเหรียญแบบนี้แม้ว่าราคาทองจะต่ำลง แต่ราคาหน้าเหรียญก็ยังสามารถเป็นหลักประกันให้กับเหรียญทองได้ และเมื่อราคาทองขึ้น ราคาเหรียญก็จะยิ่งสูงขึ้นอีก เป็นต้น เหรียญทองคำเป็นการลงทุนกึ่งกลางระหว่างทองรูปพรรณที่สามารถใช้ประโยชน์ในฐานะที่เป็นเครื่องประดับ และทองคำแท่ง แม้จะมีค่าธรรมเนียมสูงกว่าทองคำแท่ง แต่ก็ยังถูกกว่าทองรูปพรรณ ในบ้านเรานี้ ถ้ามองในแง่ของการลงทุนแบบแสวงหากำไร การลงทุนในเหรียญทองคำอาจยังมีไม่มากนัก แต่ก็เริ่มมีเปิดตลาดให้สะสม หรือลงทุนบ้างแล้ว

 4. หุ้นเหมืองทอง (Gold Miner Shares)

การลงทุนในหุ้นเหมืองทองก็คือ การเข้าถือ หรือซื้อหุ้นในบริษัทที่ทำเหมืองทองนั่นเอง เช่น Barrick Gold Corporation หรือ Anglogold Ashanti ซึ่งอาจให้ผลตอบแทนได้สูง เพราะเหมืองทองมีต้นทุนการผลิตต่ำลง แต่ขายทองคำได้ราคาดีขึ้น กรณีนี้จริงๆ แล้วบางคนอาจมองได้ว่าเป็นการลงทุนในหุ้นมากกว่า เพียงแต่ราคาหุ้นของบริษัทเหล่านี้จะได้รับผลกระทบบวก หรือลบเต็มๆ จากราคาทองคำในตลาดโลก

5. กองทุนรวมทองคำ (Gold Mutual Funds)

การลงทุนในกองทุนรวมทองคำก็คือ การเข้าซื้อหน่วยลงทุน (Unit) ในกองทุนรวม (Mutual Fund) ที่ซื้อทองคำมาเก็บไว้เป็น Asset นั่นเอง โดยในเมืองไทยนั้น จะเป็นการไปซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมทองคำในต่างประเทศอีกทีหนึ่ง ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงทั้งในแง่ของราคาทองคำ และอัตราแลกเปลี่ยน โดยเราสามารถซื้อกองทุนรวมทองคำเหล่านี้ได้จากบริษัทจัดการกองทุนหลายๆ บริษัทในเมืองไทย โดยอาจมีทั้งแบบธรรมดาไม่มีเงินปันผล และแบบมีเงินปันผล หรือแบบเพื่อการเลี้ยงชีพ ข้อดีของกองทุนรวมทองคำ คือ ผู้ลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนระหว่างการลงทุนไม่ว่าจะในรูปของเงินปันผล (ซึ่งจะมีภาษี ณ ที่จ่าย 10%) หรือในรูปของกำไรจากส่วนต่างในมูลค่าหน่วยลงทุน (Capital Gain ซึ่งไม่ต้องเสียภาษี) แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน ตัวอย่างเช่น มูลค่าหน่วยลงทุนที่อาจลดลง และมีค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการของบริษัทจัดการลงทุน และค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย เป็นต้น

6. โกลด์ ฟิวเจอร์ส (Gold Futures)

เป็นการลงทุนในทองคำผ่านตลาดอนุพันธ์ TFEX (Thailand Futures Exchange) ซึ่งโกลด์ ฟิวเจอร์ส คือ การเข้าทำสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้านั่นเอง โดยมีทองคำ 96.5% เป็นสินค้าอ้างอิง (Underlying) เป็นการลงทุนระยะสั้นที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักลงทุนในเมืองไทยพอสมควร เพราะใช้เงินลงทุนไม่เยอะ ไม่ต้องลงตามมูลค่าทองจริงๆ แต่ใช้วิธีวางเงินประกัน (หรือมาร์จิน (Margin) และสามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้น และขาลง แต่ประเด็นสำคัญสำหรับการลงทุนแบบนี้คือ เราจำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจอย่างมาก เพราะการลงทุนทองคำในรูปแบบนี้มีความซับซ้อนมากกว่าแค่การซื้อทองคำแท่งมาเก็บแล้วรอเวลาขายทำกำไร

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก   www.checkraka.com


เรื่องน่ารู้
ซื้อทองอย่างไร ขายง่าย ได้ราคาดี?
วิธีที่จะซื้อทองคำ แล้วขายคืนให้ได้ราคาดี ต้องทำอย่างไร วันนี้จีแคปมีเทคนิคการเลือกซื้อทองมาฝากค่ะ
อัพเดท: 21 ส.ค. 2562
6 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อขายทองคำ
ปกติแล้วการซื้อขายทองเป็นเรื่องเบสิก ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่จีแคปมี 6 เรื่องน่ารู้ก่อนการซื้อขายทองคำ มาร่วมแชร์ในบทความนี้ค่ะ
อัพเดท: 21 ส.ค. 2562
สถานที่เก็บทองคำ มากที่สุดในโลก
สถานที่เก็บทองคำมากที่สุดในโลก ซึ่งมีปริมาณ10% ของปริมาณทองคำสำรองของทั้งโลก สถานที่ดังกล่าวคือที่ไหนกันนั้น เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ
อัพเดท: 21 ส.ค. 2562
ทองคำแท่ง ใหญ่ที่สุดในโลก
Gold Bar ทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดของโลกอยู่ที่ไหนนั้น จีแคปมีรายละเอียดมาฝากค่ะ
อัพเดท: 20 ส.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line