สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ประโยชน์ของทองคำที่มีต่อร่างกายของมนุษย์

ประโยชน์ของทองคำที่มีต่อร่างกายของมนุษย์

1. อาหารและเครื่องดื่ม

เราจะเห็นว่าอาหารและเครื่องดื่มในเมนูหรูหราคาแพง มักจะมีทองคำเป็นส่วนประกอบ ทำให้ดูสวยงามและเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารจานนั้น ทางวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่าทองคำนั้นเป็นโลหะบริสุทธิ์ ซึ่งจะไม่มีผลหรือปฏิกิริยากับสารเคมีต่อเซลล์ของร่างกายมนุษย์ และนั่นก็แสดงว่ามันจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเรา ทางสหภาพยุโรปได้อนุญาตและรับรองว่าทองคำนั้นสามารถจัดเป็นสารเติมแต่งอาหารได้ เนื่องจากทองคำไม่มีปฏิกิริยาต่อร่างกาย ดังนั้นเมื่อทองคำเข้าสู่ระบบทางอาหาร ร่างกายของเราก็จะขับออกโดยที่ทองคำนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงและจะถูกขับออกจากร่างกายจนหมด แต่อย่างไรก็ดีต้องเป็นทองคำแบบที่เรียกกันว่า ฟู้ดเกรด (Food Grade) ที่ผ่านมาตรฐานที่ได้รับการรับรองว่าสามารถสัมผัสกับอาหารได้ ในปริมาณที่กฎหมายกำหนดไว้

2. การรักษาโรคด้วยทองคำ

หากย้อนไปในสมัยโบราณยังคงมีความเชื่อว่าทองคำมีศักยภาพทำให้คนที่มีสุขภาพร่างกายที่แย่กลับมาดีขึ้นได้ ด้วยความเชื่อนี้ทางการแพทย์จึงได้นำทองคำมาทดลองโดยการนำเอาแร่ทองคำมาทดสอบ ซึ่งทองคำที่นำมาทดสอบนั้นจะอยู่ในรูปของเกลือ (Gold salts) แล้วก็พบว่าทองคำนั้นมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบและบวมช้ำของโรคเก๊าต์ได้ จากการทดลองนานนับ 80 ปี ในทางการแพทย์ก็พบอีกว่าแร่ทองคำนั้นสามารถต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากข้อกระดูกอักเสบและช่วยบรรเทาความเจ็บปวดหรืออาการบวมช้ำได้จริง

                ถึงอย่างไรทองคำก็ยังมีข้อเสีย หากเรานำแร่ทองคำที่อยู่ในรูปของเกลือ Sodium aurothiomalate ที่มีชื่อทางการค้าว่า Myocrisin ฉีดเข้าร่างกายโดยตรง ก็อาจส่งผลข้างเคียงยับยั้งการสร้างเม็ดเลือดแดงจนอาจทำให้เกิดอาการของการขาดเม็ดเลือดแดงได้ในภายหลัง นอกจากนั้นยังอาจจะไปสะสมอยู่ที่ตับและไตของเราได้อีกด้วย ฉะนั้นหากผู้ใดที่ใช้แร่ทองคำในการช่วยรักษาก็ควรที่จะตรวจเช็ดเลือดของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  www.maanow.com


เรื่องน่ารู้
วิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับ
การดูแลรักษาเครื่องประดับชิ้นโปรดจะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่ เราจึงควรทำความสะอาดตามวิธีที่จีแคปจะมานำเสนอการดูแลรักษาเครื่องประดับให้เหมือนใหม่และมีความแวววาวกว่าเดิมค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองคํา 1 บาทมีกี่กรัม
เมื่อพูดถึงน้ำหนักทอง 1 บาท ว่าเท่ากับกี่กรัม? ที่จริงแล้วทอง 1 บาท มาตรฐานต้องมีน้ำหนักเท่าไหร่กันแน่ เราไปอ่านจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองรูปพรรณ 96.5%
ทองคำรูปพรรณมีรูปแบบสวยงามและมีลวดลายที่หลากหลาย มีความประณีตทุกชิ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
การกำหนดราคาและตีมูลค่าทองคำ
ทองคำในประเทศส่วนใหญ่ จำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มูลค่าและราคาแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นปัจจัยใดบ้างที่ใช้ในการกำหนดราคาทองมีรายละเอียดดังนี้คะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line