สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทองคำเปลวมีวิธีการทำอย่างไร

ขั้นตอนการทำทองคำเปลว

 1.นำทองคำแท่งบริสุทธิ์มารีดให้เป็นแผ่นบางๆ ซึ่งผู้ผลิตมักจะสั่งซื้อมาจากโรงรีดอีกทีหนึ่ง ขั้นตอนแรกเรียกว่า แบ่งทองชั่ง คือการแบ่งทองโดยการชั่ง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าซื้อทองมา 10 บาททอง ก็จะแบ่งทองเป็น 5 ชุดๆ ละ 2 บาททอง ซึ่งจะมีน้ำหนักประมาณ 30 กรัม

2. การลอนกุบ คือนำแผ่นทองที่ชั่งแล้ว มาตัดเป็นแผ่นขนาดเล็กๆ ซึ่งแผ่นทองที่มีน้ำหนักแค่ 30 กรัม จะถูกตัดออกเกือบเป็นพันชิ้นเลยทีเดียว ทองแผ่นเล็กๆ เหล่านี้จะถูกเขี่ยลงบนกระดาษเพื่อเป็นการเตรียมทองก่อนนำไปตี ซึ่งเป็นกระดาษแก้วที่ใช้ในการตีทองโดยเฉพาะ ก่อนการใส่ทองจะต้องมีการกาดกระดาษด้วยแป้งทุกครั้งเพื่อให้ทองร่อนไม่ติดกระดาษ โดยขั้นตอนการเขี่ยทองลงไปบนแผ่นกระดาษนี้เรียกว่า การเขี่ยกุบ

3.การใส่กุบ ขั้นตอนที่นำแผ่นทองจากขั้นตอนเขี่ยกุบมาจัดให้อยู่ตรงกลางของกระดาษ เวลาที่นำกระดาษมาซ้อนๆ กัน แผ่นทองหรือ “กุบ” ทั้ง 750 ชิ้นต้องอยู่ตรงกันบนกลางกระดาษ หน่วยของกุบ 750 ชิ้น จะเรียกกันว่า 1 ขอน

4. “ตีกุบ” กุบจำนวน 1 ขอนจะถูกนำมาใส่ปอกกุบ ที่ทำด้วยหนังวัว ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นและทนทานต่อแรงตี จากนั้นก็นำกุบไปตีบนลานหิน ค้อนที่ตีทำมาจากทองเหลืองที่หนักถึง 5 กิโลกรัม ช่างที่ตีกุบต้องมีความชำนาญและประสบการณ์ เพราะต้องรู้ทั้งน้ำหนักและจังหวะในการตี เพื่อไม่ให้ทองที่อยู่ในกระดาษขาดและแผ่ออกเป็นแผ่นบางๆเสมอกัน ขณะที่ตีช่างจะนั่งบนคานไม้ไผ่เพื่อเป็นการช่วยผ่อนแรงในการตี โดยแผ่นทองข้างในจะขยายขนาดเป็นแผ่นใหญ่ขึ้นถึง 10 เท่า ซึ่งต้องใช้เวลาในการตีนานถึง 2 ชั่วโมง

 5.การใส่ฝักหรือการเททองลงฝัก คือขั้นตอนการแกะเอาแผ่นทองที่ผ่านการตีในครั้งแรก การตีฝักเป็นขั้นตอนสำคัญเพราะว่า ต้องใช้เวลาในการตีนานประมาณ 5-6 ชั่วโมงเลยทีเดียวกว่าทองจะขยายขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งนอกจากจะต้องใช้ความอึดในการตีทองแบบต่อเนื่องแล้ว ช่างตีทองยังต้องใช้ความระมัดระวังในการตี เพราะแผ่นทองจะบางมากขึ้น ถ้าแผ่นทองขาดก็นำไปขายไม่ได้ 

6.เมื่อตีจนแผ่นทองบางได้ที่ ทองก็จะถูกแกะออกมาใส่ในกระดาษสา ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการแกะ เพราะแผ่นทองคำเปลวจะมีความบางมาก เมื่อเททองใส่กระดาษสา ที่มักทำมาจากกระดาษข่อยของเชียงใหม่ที่มีความเหนียว คงทนและระบายความชื้นได้ดี แล้วทองก็จะถูกนำไปตัดด้วยไม้ไผ่ที่ถูกเจียนขอบจนคม

7.การตัดทอง งานตัดแบ่งทองจะมีอยู่ 2 ขนาดคือทองเต็ม เป็นทองคำเปลวขนาดใหญ่เต็มแผ่นกระดาษ ส่วนทองจิ้มจะเป็นแผ่นทองคำเปลวที่มีขนาดเล็กไม่เต็มแผ่นกระดาษ ชนิดของทองที่ได้จะมีอยู่ 2 ชนิดคือ ทองคัดกับทองต่อ ทองคัดก็คือทองที่มีขนาดที่สมบูรณ์ ถูกตัดออกมาเป็นแผ่นในครั้งเดียว ส่วนทองต่อก็คือแผ่นทองที่เกิดจากการนำส่วนขอบของแผ่นทองมาต่อกันให้เต็มใบ ทองคัดส่วนมากจะนำไปติดพระพุทธรูป หรือพื้นผิวแบบเรียบ บนกระดาษห่อทองคำเปลวทุกแผ่นจะมีการประทับตราร้านค้าผู้ผลิต 

8. การเคาะทอง คือขั้นตอนสุดท้าย โดยนำกระดาษที่ใส่แผ่นทองมาซ้อนๆ กันแล้วก็เคาะเพื่อให้ทองเรียบ โดยแต่ชุดจะมี 10 ปึกๆ ละ 10 แผ่นทอง ขั้นตอนนี้ก็เหมือนกับเป็นการนับทองนั่นเอง มาตรฐานการจำหน่ายทองทำเปลว จะจำหน่ายเป็นชุด ชุดละ 500 ใบ มัดรวมกัน ราคาขายก็จะขึ้นอยู่กับราคาทองคำแท่งในตลาดโลก ราคาขายส่ง 100 ใบจะตกประมาณ 6-7 บาท ส่วนเศษทองที่เหลือจากการผลิตจะถูกรวบรวมไว้จนมีจำนวนมาก ก็จะส่งให้โรงงานทำการหลอมใหม่อีกครั้ง

 

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  www.maanow.com


เรื่องน่ารู้
วิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับ
การดูแลรักษาเครื่องประดับชิ้นโปรดจะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่ เราจึงควรทำความสะอาดตามวิธีที่จีแคปจะมานำเสนอการดูแลรักษาเครื่องประดับให้เหมือนใหม่และมีความแวววาวกว่าเดิมค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองคํา 1 บาทมีกี่กรัม
เมื่อพูดถึงน้ำหนักทอง 1 บาท ว่าเท่ากับกี่กรัม? ที่จริงแล้วทอง 1 บาท มาตรฐานต้องมีน้ำหนักเท่าไหร่กันแน่ เราไปอ่านจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองรูปพรรณ 96.5%
ทองคำรูปพรรณมีรูปแบบสวยงามและมีลวดลายที่หลากหลาย มีความประณีตทุกชิ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
การกำหนดราคาและตีมูลค่าทองคำ
ทองคำในประเทศส่วนใหญ่ จำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มูลค่าและราคาแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นปัจจัยใดบ้างที่ใช้ในการกำหนดราคาทองมีรายละเอียดดังนี้คะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line