สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ความสัมพันธ์ของทองคำกับคนไทย

ความสัมพันธ์ของทองคำกับคนไทย

ปัจจุบันทองคำเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวคนไทยมากขึ้น สามารถครอบครองเป็นเจ้าของได้ หรือสามารถพบเห็นโดยทั่วไป เช่น ถ้าไปวัด ก็จะสังเกตเห็นองค์พระพุทธรูปที่เป็นทองคำเหลืองอร่าม ทองคำเปลวที่ใช้ปิดทอง หรือทองคำ ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของสิ่งก่อสร้าง ภายในวัด อุโบสถ หรือวิหาร

ด้วยเหตุที่ทองคำมีความผูกพันกับคนไทยมาตลอด ในภาษาไทยจึงมีคำหลายคำที่มีความหมายว่า ทองคำ เช่น สุวรรณ กาญจนา กนก สุพรรณ นอกจากนี้คนไทยยังถือว่า ทองคำเป็นโลหะมงคลและเป็นของมีค่าสูงส่ง จึงมักนำมาเรียกขานสิ่งต่างๆ ได้แก่ ชื่อคน เช่น ทอง ทองคำ สุวรรณ สุพรรณ  ชื่อจังหวัด เช่น อ่างทอง สุพรรณบุรี กาญจนบุรี  ชื่อวัด เช่น วัดธาตุทอง วัดสุวรรณคูหา วัดสุวรรณาราม วัดภูเขาทอง หรือแม้แต่ดินแดน ซึ่งเป็นที่ตั้งของประเทศไทยก็ยังได้รับการขนานนามว่า ดินแดนสุวรรณภูมิ หรือแหลมทอง ซึ่งแสดงถึงดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ เจริญรุ่งเรือง

อาชีพของคนไทยในสมัยโบราณที่เกี่ยวข้องกับทองคำ คือ ช่างทอง เช่น ทำถมทอง ทองลงยา คร่ำทอง ลงรักปิดทอง ในเครื่องหัตถกรรม หล่อพระพุทธรูปทองคำ เหรียญทองคำ สร้างโบสถ์ วิหาร และสิ่งประดับ หรืออุปกรณ์ตกแต่งภายในวัด ส่วนใหญ่เป็นงานสร้างสรรค์ทางด้านหัตถกรรม สถาปัตยกรรม และจิตรกรรมไทย ที่มักใช้ทองคำมาเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ได้ผลงานที่งดงามโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ ที่บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมที่ดีงาม และความอุดมสมบูรณ์ของสังคมไทยในสมัยโบราณ และเป็นมรดกตกทอดมาหลายชั่วอายุคนตราบจนทุกวันนี้

 


เรื่องน่ารู้
การฝังอัญมณีแบบต่างๆ
การฝังอัญมณีในตัวเรือนเป็นขั้นตอนหนึ่งของการทำเครื่องประดับ มีเทคนิคการฝังที่หลากหลายแบบด้วยกัน แต่ละแบบก็ทำให้เครื่องประดับนั้นมีสไตล์และดีไซน์ที่แตกต่างกันไป รูปแบบการฝังอัญมณีที่นิยมใช้กันในปัจจุบันเป็นแบบใดบ้างเรามาดูกันคะ
อัพเดท: 15 ก.พ. 2562
ความสำคัญของเครื่องประดับไทย
เครื่องประดับไทย มิใช่เป็นเพียงแค่ เครื่องประดับตกแต่ง หรือ การบ่งบอกถึงฐานะของผู้สวมใส่เท่านั้น แต่ยังสื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองทางอารยธรรมในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย เครื่องประดับจะสะท้อนนัยยะสำคัญอะไรได้อีก เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ
อัพเดท: 14 ก.พ. 2562
คุณลักษณะของทองคำและการนำมาใช้ประโยชน์
ในสมัยรัชการที่ ๔ ถือเป็นช่วงการเปิดประเทศสยามสู่อารยประเทศ มีการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน โดยพิจารณาเนื้อทองและตั้งราคาทองตามคุณลักษณะของเนื้อทอง ในสมัยนั้นเราใช้หลักเกณฑ์ใดมาร่วมพิจารณาบ้างมาดูกันคะ
อัพเดท: 13 ก.พ. 2562
อัญมณีและคุณสมบัติเฉพาะ
อัญมณีหรือรัตนชาติ มีคุณสมบัติหลัก 3 ประการ คนส่วนใหญ่จะใช้อัญมณีเป็นเครื่องประดับตกแต่งในร่างกาย เพื่อเสริมบารมีและเป็นมงคลแก่ชีวิต สามารถเป็นมรดก ตกทอดได้อีกด้วย แต่คุณสมบัติทั้ง 3 ประการจะมีอะไรบ้างลองมาอ่านกันค่ะ
อัพเดท: 13 ก.พ. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line