สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ประวัติของทองคำ

ประวัติของทองคำ
ทองคำ มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษโบราณว่า จีโอลู (geolu) แปลว่า เหลืองอร่าม เปล่งปลั่ง อ่อน ยืด ดึงได้ ภาษาอังกฤษในปัจจุบันคือ โกลด์ (gold) ภาษาละตินเรียกว่า ออรัม (aurum) และภาษาจีนเรียกทองคำว่า กิม (kim) ทองคำเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเป็นสื่อแห่งวัฒนธรรม เครื่องทองเก่าแก่ที่สุดค้นพบได้ที่เมืองวาร์นา ประเทศบัลแกเรีย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕ มีอายุประมาณ ๖,๖๐๐ ปี

ประวัติทองคำของประเทศไทยมีหลักฐานจากหลักศิลาจารึกกรุงสุโขทัยระบุว่า ใครจักใคร่ค้าช้าง ค้า ใครจักใคร่ค้าม้า ค้า ใครจักใคร่ค้าเงือน ค้าทอง ค้า” แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจค้าขายทองคำมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และจากการขุดค้นพบโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ เช่น พระพุทธรูปที่ประดับ หุ้ม หรือหล่อด้วยทองคำ ในสมัยต่างๆ เช่น สมัยทวารวดี ศรีวิชัย เชียงแสน ก็ถือเป็นหลักฐานอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ทองคำของไทยได้เป็นอย่างดี ใน พ.ศ. ๒๔๙๘ มีการค้นพบพระพุทธรูปทองคำสุโขทัยไตรมิตร ปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากรหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า หลวงพ่อทองคำ” อายุประมาณ ๗๐๐ ปี มีน้ำหนักกว่า ๕ เมตริกตัน เป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งถูกบันทึกไว้ในหนังสือกินเนสส์บุ๊ก ฉบับ พ.ศ. ๒๕๓๔ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

 

 

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  http://kanchanapisek.or.th


เรื่องน่ารู้
วิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับ
การดูแลรักษาเครื่องประดับชิ้นโปรดจะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่ เราจึงควรทำความสะอาดตามวิธีที่จีแคปจะมานำเสนอการดูแลรักษาเครื่องประดับให้เหมือนใหม่และมีความแวววาวกว่าเดิมค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองคํา 1 บาทมีกี่กรัม
เมื่อพูดถึงน้ำหนักทอง 1 บาท ว่าเท่ากับกี่กรัม? ที่จริงแล้วทอง 1 บาท มาตรฐานต้องมีน้ำหนักเท่าไหร่กันแน่ เราไปอ่านจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองรูปพรรณ 96.5%
ทองคำรูปพรรณมีรูปแบบสวยงามและมีลวดลายที่หลากหลาย มีความประณีตทุกชิ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
การกำหนดราคาและตีมูลค่าทองคำ
ทองคำในประเทศส่วนใหญ่ จำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มูลค่าและราคาแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นปัจจัยใดบ้างที่ใช้ในการกำหนดราคาทองมีรายละเอียดดังนี้คะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line