สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ประวัติของทองคำ

ประวัติของทองคำ
ทองคำ มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษโบราณว่า จีโอลู (geolu) แปลว่า เหลืองอร่าม เปล่งปลั่ง อ่อน ยืด ดึงได้ ภาษาอังกฤษในปัจจุบันคือ โกลด์ (gold) ภาษาละตินเรียกว่า ออรัม (aurum) และภาษาจีนเรียกทองคำว่า กิม (kim) ทองคำเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเป็นสื่อแห่งวัฒนธรรม เครื่องทองเก่าแก่ที่สุดค้นพบได้ที่เมืองวาร์นา ประเทศบัลแกเรีย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕ มีอายุประมาณ ๖,๖๐๐ ปี

ประวัติทองคำของประเทศไทยมีหลักฐานจากหลักศิลาจารึกกรุงสุโขทัยระบุว่า ใครจักใคร่ค้าช้าง ค้า ใครจักใคร่ค้าม้า ค้า ใครจักใคร่ค้าเงือน ค้าทอง ค้า” แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจค้าขายทองคำมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และจากการขุดค้นพบโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ เช่น พระพุทธรูปที่ประดับ หุ้ม หรือหล่อด้วยทองคำ ในสมัยต่างๆ เช่น สมัยทวารวดี ศรีวิชัย เชียงแสน ก็ถือเป็นหลักฐานอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ทองคำของไทยได้เป็นอย่างดี ใน พ.ศ. ๒๔๙๘ มีการค้นพบพระพุทธรูปทองคำสุโขทัยไตรมิตร ปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากรหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า หลวงพ่อทองคำ” อายุประมาณ ๗๐๐ ปี มีน้ำหนักกว่า ๕ เมตริกตัน เป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งถูกบันทึกไว้ในหนังสือกินเนสส์บุ๊ก ฉบับ พ.ศ. ๒๕๓๔ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

 

 

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  http://kanchanapisek.or.th


เรื่องน่ารู้
ซื้อทองอย่างไร ขายง่าย ได้ราคาดี?
วิธีที่จะซื้อทองคำ แล้วขายคืนให้ได้ราคาดี ต้องทำอย่างไร วันนี้จีแคปมีเทคนิคการเลือกซื้อทองมาฝากค่ะ
อัพเดท: 21 ส.ค. 2562
6 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อขายทองคำ
ปกติแล้วการซื้อขายทองเป็นเรื่องเบสิก ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่จีแคปมี 6 เรื่องน่ารู้ก่อนการซื้อขายทองคำ มาร่วมแชร์ในบทความนี้ค่ะ
อัพเดท: 21 ส.ค. 2562
สถานที่เก็บทองคำ มากที่สุดในโลก
สถานที่เก็บทองคำมากที่สุดในโลก ซึ่งมีปริมาณ10% ของปริมาณทองคำสำรองของทั้งโลก สถานที่ดังกล่าวคือที่ไหนกันนั้น เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ
อัพเดท: 21 ส.ค. 2562
ทองคำแท่ง ใหญ่ที่สุดในโลก
Gold Bar ทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดของโลกอยู่ที่ไหนนั้น จีแคปมีรายละเอียดมาฝากค่ะ
อัพเดท: 20 ส.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line