สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ประวัติของทองคำ

ประวัติของทองคำ
ทองคำ มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษโบราณว่า จีโอลู (geolu) แปลว่า เหลืองอร่าม เปล่งปลั่ง อ่อน ยืด ดึงได้ ภาษาอังกฤษในปัจจุบันคือ โกลด์ (gold) ภาษาละตินเรียกว่า ออรัม (aurum) และภาษาจีนเรียกทองคำว่า กิม (kim) ทองคำเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเป็นสื่อแห่งวัฒนธรรม เครื่องทองเก่าแก่ที่สุดค้นพบได้ที่เมืองวาร์นา ประเทศบัลแกเรีย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕ มีอายุประมาณ ๖,๖๐๐ ปี

ประวัติทองคำของประเทศไทยมีหลักฐานจากหลักศิลาจารึกกรุงสุโขทัยระบุว่า ใครจักใคร่ค้าช้าง ค้า ใครจักใคร่ค้าม้า ค้า ใครจักใคร่ค้าเงือน ค้าทอง ค้า” แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจค้าขายทองคำมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และจากการขุดค้นพบโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ เช่น พระพุทธรูปที่ประดับ หุ้ม หรือหล่อด้วยทองคำ ในสมัยต่างๆ เช่น สมัยทวารวดี ศรีวิชัย เชียงแสน ก็ถือเป็นหลักฐานอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ทองคำของไทยได้เป็นอย่างดี ใน พ.ศ. ๒๔๙๘ มีการค้นพบพระพุทธรูปทองคำสุโขทัยไตรมิตร ปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากรหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า หลวงพ่อทองคำ” อายุประมาณ ๗๐๐ ปี มีน้ำหนักกว่า ๕ เมตริกตัน เป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งถูกบันทึกไว้ในหนังสือกินเนสส์บุ๊ก ฉบับ พ.ศ. ๒๕๓๔ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

 

 

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  http://kanchanapisek.or.th


เรื่องน่ารู้
การฝังอัญมณีแบบต่างๆ
การฝังอัญมณีในตัวเรือนเป็นขั้นตอนหนึ่งของการทำเครื่องประดับ มีเทคนิคการฝังที่หลากหลายแบบด้วยกัน แต่ละแบบก็ทำให้เครื่องประดับนั้นมีสไตล์และดีไซน์ที่แตกต่างกันไป รูปแบบการฝังอัญมณีที่นิยมใช้กันในปัจจุบันเป็นแบบใดบ้างเรามาดูกันคะ
อัพเดท: 15 ก.พ. 2562
ความสำคัญของเครื่องประดับไทย
เครื่องประดับไทย มิใช่เป็นเพียงแค่ เครื่องประดับตกแต่ง หรือ การบ่งบอกถึงฐานะของผู้สวมใส่เท่านั้น แต่ยังสื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองทางอารยธรรมในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย เครื่องประดับจะสะท้อนนัยยะสำคัญอะไรได้อีก เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ
อัพเดท: 14 ก.พ. 2562
คุณลักษณะของทองคำและการนำมาใช้ประโยชน์
ในสมัยรัชการที่ ๔ ถือเป็นช่วงการเปิดประเทศสยามสู่อารยประเทศ มีการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน โดยพิจารณาเนื้อทองและตั้งราคาทองตามคุณลักษณะของเนื้อทอง ในสมัยนั้นเราใช้หลักเกณฑ์ใดมาร่วมพิจารณาบ้างมาดูกันคะ
อัพเดท: 13 ก.พ. 2562
อัญมณีและคุณสมบัติเฉพาะ
อัญมณีหรือรัตนชาติ มีคุณสมบัติหลัก 3 ประการ คนส่วนใหญ่จะใช้อัญมณีเป็นเครื่องประดับตกแต่งในร่างกาย เพื่อเสริมบารมีและเป็นมงคลแก่ชีวิต สามารถเป็นมรดก ตกทอดได้อีกด้วย แต่คุณสมบัติทั้ง 3 ประการจะมีอะไรบ้างลองมาอ่านกันค่ะ
อัพเดท: 13 ก.พ. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line