สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทองคําขาวแท้หรือไม่แท้ ดูอย่างไร?

วิธีดูทองคําขาวและทดสอบทองคำขาวอย่างง่ายๆ
ทองคำขาวของแท้มักมีสีขาวบริสุทธิ์ซึ่งแตกต่างจากสีของโลหะที่ทำจากเงิน และสีจะไม่หมอง ไม่ดำ และไม่เปลี่ยนสี มีความทนทานสูง ที่สำคัญของคำขาวแข็งและเหนียวมากปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ยากจึงมีราคาแพงเพราะต้องจ้างช่างที่มีฝีมือและประสบการณ์สูงมาหล่อเป็นเครื่องประดับ

- ตามปกติตัวทองคำขาวเองจะไม่ทำปฏิกิริยากับโลหะอื่นๆ เช่นเดียวกับทองคำ ให้ทดลองโดยการใช้แม่เหล็กดูด หากนำแม่เหล็กมาใกล้ๆทองคำขาวแล้วมันไม่ทำปฏิกิริยาด้วยแสดงว่าเป็นทองคำขาวแท้

- นอกจากนี้ทองคำขาวยังทนทานความร้อนได้ดี และมีคุณสมบัติทนกรดได้ เพราะทองคำขาวจะไม่ละลายหรือสึกกร่อนไปกับกรด ไม่เป็นสนิมและไม่หลอมละลายเมื่อโดนไฟหลอมทอง โดยสามารถทดลองนำกรดราดบนทองคำขาวได้เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นของแท้หรือไม่ (แต่วิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำเพราะทำบ่อยๆอาจทำให้ทองคำขาวหมดความมันวาวได้)

- ที่สำคัญทองคำขาวแท้จะมีน้ำหนักมากกว่าทองคำ โดยเมื่อทดลองสวมพร้อมกันจะทราบได้ในทันทีว่าทองคำขาวมีน้ำหนักมากกว่า

- สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสังเกตุคือการดูตัวตอกหรือรอยสลักที่ตัวทองคำขาวซึ่งมักจะมีเลขปรากฏอยู่ คือเลข 705 และ 18K

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก : www.เกร็ดความรู้.net


เรื่องน่ารู้
วิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับ
การดูแลรักษาเครื่องประดับชิ้นโปรดจะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่ เราจึงควรทำความสะอาดตามวิธีที่จีแคปจะมานำเสนอการดูแลรักษาเครื่องประดับให้เหมือนใหม่และมีความแวววาวกว่าเดิมค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองคํา 1 บาทมีกี่กรัม
เมื่อพูดถึงน้ำหนักทอง 1 บาท ว่าเท่ากับกี่กรัม? ที่จริงแล้วทอง 1 บาท มาตรฐานต้องมีน้ำหนักเท่าไหร่กันแน่ เราไปอ่านจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองรูปพรรณ 96.5%
ทองคำรูปพรรณมีรูปแบบสวยงามและมีลวดลายที่หลากหลาย มีความประณีตทุกชิ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
การกำหนดราคาและตีมูลค่าทองคำ
ทองคำในประเทศส่วนใหญ่ จำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มูลค่าและราคาแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นปัจจัยใดบ้างที่ใช้ในการกำหนดราคาทองมีรายละเอียดดังนี้คะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line