สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทองคําขาวแท้หรือไม่แท้ ดูอย่างไร?

วิธีดูทองคําขาวและทดสอบทองคำขาวอย่างง่ายๆ
ทองคำขาวของแท้มักมีสีขาวบริสุทธิ์ซึ่งแตกต่างจากสีของโลหะที่ทำจากเงิน และสีจะไม่หมอง ไม่ดำ และไม่เปลี่ยนสี มีความทนทานสูง ที่สำคัญของคำขาวแข็งและเหนียวมากปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ยากจึงมีราคาแพงเพราะต้องจ้างช่างที่มีฝีมือและประสบการณ์สูงมาหล่อเป็นเครื่องประดับ

- ตามปกติตัวทองคำขาวเองจะไม่ทำปฏิกิริยากับโลหะอื่นๆ เช่นเดียวกับทองคำ ให้ทดลองโดยการใช้แม่เหล็กดูด หากนำแม่เหล็กมาใกล้ๆทองคำขาวแล้วมันไม่ทำปฏิกิริยาด้วยแสดงว่าเป็นทองคำขาวแท้

- นอกจากนี้ทองคำขาวยังทนทานความร้อนได้ดี และมีคุณสมบัติทนกรดได้ เพราะทองคำขาวจะไม่ละลายหรือสึกกร่อนไปกับกรด ไม่เป็นสนิมและไม่หลอมละลายเมื่อโดนไฟหลอมทอง โดยสามารถทดลองนำกรดราดบนทองคำขาวได้เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นของแท้หรือไม่ (แต่วิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำเพราะทำบ่อยๆอาจทำให้ทองคำขาวหมดความมันวาวได้)

- ที่สำคัญทองคำขาวแท้จะมีน้ำหนักมากกว่าทองคำ โดยเมื่อทดลองสวมพร้อมกันจะทราบได้ในทันทีว่าทองคำขาวมีน้ำหนักมากกว่า

- สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสังเกตุคือการดูตัวตอกหรือรอยสลักที่ตัวทองคำขาวซึ่งมักจะมีเลขปรากฏอยู่ คือเลข 705 และ 18K

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก : www.เกร็ดความรู้.net


เรื่องน่ารู้
ทองคำชมพู แดง สีกุหลาบ
ถ้าพูดถึงทองคำเราจะนึกถึงสิ่งที่เป็นสีทองอร่ามทันที แต่ทองคำไม่ได้มีแค่เพียงสีทองอย่างเดียวเท่านั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับทองคำชมพูกันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ทอง 96.5% ต่างกับ ทอง 99.99% อย่างไร ?
ทองคำ 96.50% และ 99.99% นอกจากแตกต่างกันเรื่องเปอร์เซ็นต์ทองแล้ว ยังแตกต่างกันในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย จะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรนั้น จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาฝากค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ความรู้ด้านกราฟเทคนิคทองคำ 2 คำเบื้องต้นที่คุณควรรู้
กราฟเทคนิคถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยพยากรณ์ มีประสิทธิภาพช่วยแนะแนวในการตัดสินใจของนักลงทุนได้ นักวิเคราะห์จะสรุปเทคนิคต่าง ๆ หรือแนะนำการลงทุน โดยการกำหนดพิกัดแนวรับ – แนวต้าน ไว้ แต่สื่อความหมายถึงอะไรนั้น ศึกษาจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
รายชื่อประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด
Short ทองคำที่เราเห็นตามท้องตลาดหรือการซื้อ-ขาย ในตลาดโลก รู้หรือไม่ว่าประเทศไหนบ้างที่สามารถถลุงแร่ทองคำและทำการส่งออกทองคำได้มากที่สุด รายชื่อ 20 อันดับประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด มีดังนี้
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line