สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทองคําขาวแท้หรือไม่แท้ ดูอย่างไร?

วิธีดูทองคําขาวและทดสอบทองคำขาวอย่างง่ายๆ
ทองคำขาวของแท้มักมีสีขาวบริสุทธิ์ซึ่งแตกต่างจากสีของโลหะที่ทำจากเงิน และสีจะไม่หมอง ไม่ดำ และไม่เปลี่ยนสี มีความทนทานสูง ที่สำคัญของคำขาวแข็งและเหนียวมากปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ยากจึงมีราคาแพงเพราะต้องจ้างช่างที่มีฝีมือและประสบการณ์สูงมาหล่อเป็นเครื่องประดับ

- ตามปกติตัวทองคำขาวเองจะไม่ทำปฏิกิริยากับโลหะอื่นๆ เช่นเดียวกับทองคำ ให้ทดลองโดยการใช้แม่เหล็กดูด หากนำแม่เหล็กมาใกล้ๆทองคำขาวแล้วมันไม่ทำปฏิกิริยาด้วยแสดงว่าเป็นทองคำขาวแท้

- นอกจากนี้ทองคำขาวยังทนทานความร้อนได้ดี และมีคุณสมบัติทนกรดได้ เพราะทองคำขาวจะไม่ละลายหรือสึกกร่อนไปกับกรด ไม่เป็นสนิมและไม่หลอมละลายเมื่อโดนไฟหลอมทอง โดยสามารถทดลองนำกรดราดบนทองคำขาวได้เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นของแท้หรือไม่ (แต่วิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำเพราะทำบ่อยๆอาจทำให้ทองคำขาวหมดความมันวาวได้)

- ที่สำคัญทองคำขาวแท้จะมีน้ำหนักมากกว่าทองคำ โดยเมื่อทดลองสวมพร้อมกันจะทราบได้ในทันทีว่าทองคำขาวมีน้ำหนักมากกว่า

- สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสังเกตุคือการดูตัวตอกหรือรอยสลักที่ตัวทองคำขาวซึ่งมักจะมีเลขปรากฏอยู่ คือเลข 705 และ 18K

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก : www.เกร็ดความรู้.net


เรื่องน่ารู้
สนใจลงทุนทองคำ: ลงทุนรูปแบบไหนได้บ้าง?
เมื่อเราสนใจที่จะลงทุนทองคำแต่ไม่รู้จะลงทุนทองคำในรูปแบบไหนดี เพราะทองคำก็มีหลายรูปแบบให้เลือก วันนี้จีแคปจะมาแนะนำการลงทุนทองคำในแบบต่างๆ ให้รู้จักเพื่อง่ายต่อการตัดสินใจลงทุนกันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
5 อันดับเหมืองทองคำที่มีผลผลิตเยอะที่สุดในโลก
วันนี้เรามาทำความรู้จักเหมืองแร่ที่มีผลผลิตทองคำเยอะที่สุดในโลกกันค่ะ จะอยู่ในประเทศอะไรกันบ้างไปอ่านพร้อมกันเลยค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์เป็นเครื่องทองที่มีการสืบทอดกันมาแต่สมัยอยุธยา เป็นเครื่องทองที่มีคุณค่าและมีความประณีตงดงาม จีแคปจะมานำเสนอเครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์ที่มีความโดดเด่นงดงามให้ได้รู้จักกันมากขึ้นค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
ทองสัมฤทธิ์
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าทองสัมฤทธิ์กันมาบ้างแล้ว แต่ทองสัมฤทธิ์คืออะไร เป็นแบบไหน วันนี้เรามาทำความรู้จักทองสัมฤทธิ์กันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line