สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

"ทองเนื้อเก้า" คือทองอะไร

ทองเนื้อเก้า คำนี้เป็นคำที่ใช้ในอดีต ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) มีความหมายว่า ทองคำที่มีน้ำหนัก 1 บาทซึ่งมีเนื้อบริสุทธิ์ใกล้เคียงกับทองคำบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นทองที่มีสีเหลืองเข้มออกแดง ราคาในสมัยนั้นคือ 9 บาท ซึ่งในอดีตก็มีคำเรียกทองประเภทนี้กันหลากหลายนอกเหนือจากคำว่า "ทองเนื้อเก้า" เช่นบางทีก็เรียกว่า "ทองนพคุณ" หรือ "ทองชมพูนุช" เนื่องมาจากความบริสุทธิ์ของทองคำนั่นเอง

ในสมัยก่อนนั้น การกำหนดคุณภาพทองคำของไทย (ปรากฎหลักฐานตามประกาศของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)) จะตั้งพิกัดราคาทองคำตามประมาณของเนื้อทองคำบริสุทธิ์ในทองรูปพรรณ เนื้อทองคำดังกล่าวอาจผสมด้วยแร่เงิน หรือทองแดงมากน้อย ตามคุณภาพของทองคำ ส่วนการเรียกทองคุณภาพต่าง ๆ นั้น ใช้วิธีการเรียกราคาของทองคำต่อน้ำหนักทอง 1 บาท เป็นมาตรฐานในการเรียกชื่อทองคำ โดยเริ่มตั้งแต่ "ทองเนื้อสี่" ขึ้นไปจนถึง "ทองเนื้อเก้า" ซึ่งทองเนื้อสี่จะเป็นทองที่คุณภาพด้อยที่สุด กล่าวคือทองคำน้ำหนัก 1 บาททองคำ จะมีมูลค่าการซื้อขายเพียงสี่บาท โดยในสมัยก่อน มีการจำแนกประเภททองคำ และราคาเป็นดังนี้ค่ะ

  • ทองเนื้อสี่     หมายถึง ทองคำหนักหนึ่งบาท ราคา 4 บาท
  • ทองเนื้อห้า   หมายถึง ทองคำหนักหนึ่งบาท ราคา 5 บาท
  • ทองเนื้อหก   หมายถึง ทองคำหนักหนึ่งบาท ราคา 6 บาท
  • ทองเนื้อเจ็ด  หมายถึง ทองคำหนักหนึ่งบาท ราคา 7 บาท
  • ทองเนื้อแปด หมายถึง ทองคำหนักหนึ่งบาท ราคา 8 บาท
  • ทองเนื้อเก้า   หมายถึง ทองคำหนักหนึ่งบาท ราคา 9 บาท

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก : www.checkraka.com


เรื่องน่ารู้
ทองคำชมพู แดง สีกุหลาบ
ถ้าพูดถึงทองคำเราจะนึกถึงสิ่งที่เป็นสีทองอร่ามทันที แต่ทองคำไม่ได้มีแค่เพียงสีทองอย่างเดียวเท่านั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับทองคำชมพูกันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ทอง 96.5% ต่างกับ ทอง 99.99% อย่างไร ?
ทองคำ 96.50% และ 99.99% นอกจากแตกต่างกันเรื่องเปอร์เซ็นต์ทองแล้ว ยังแตกต่างกันในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย จะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรนั้น จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาฝากค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ความรู้ด้านกราฟเทคนิคทองคำ 2 คำเบื้องต้นที่คุณควรรู้
กราฟเทคนิคถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยพยากรณ์ มีประสิทธิภาพช่วยแนะแนวในการตัดสินใจของนักลงทุนได้ นักวิเคราะห์จะสรุปเทคนิคต่าง ๆ หรือแนะนำการลงทุน โดยการกำหนดพิกัดแนวรับ – แนวต้าน ไว้ แต่สื่อความหมายถึงอะไรนั้น ศึกษาจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
รายชื่อประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด
Short ทองคำที่เราเห็นตามท้องตลาดหรือการซื้อ-ขาย ในตลาดโลก รู้หรือไม่ว่าประเทศไหนบ้างที่สามารถถลุงแร่ทองคำและทำการส่งออกทองคำได้มากที่สุด รายชื่อ 20 อันดับประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด มีดังนี้
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line