สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

การลงทุนและการสะสมทองคำแท่ง

ทองคำแท่ง  เป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนทั่วโลกใช้สะสมเพิ่มความมั่งคั่งกันมานานแล้ว เพราะทองคำแท่งเป็นสินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อกระจายความเสี่ยง ช่วยหนุนให้การลงทุนหรือเก็งกำไรทั้งพอร์ตทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในยามที่มีวิกฤตทางการเงิน มีสงคราม หรือแม้แต่ในยามที่ผลิตภัณฑ์การลงทุนอื่นๆ พากันอยู่ในขาลง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ทองคำแท่งเหมาะกับการลงทุนเพื่อเก็งกำไรและการสะสมนั้น ได้แก่

1.ทองคำแท่งมีค่าบล็อกถูกกว่าค่ากำเหน็จทองรูปพรรณ เช่น

ทองคำแท่ง 1 บาท กับแหวน 1 บาท 

ทองคำแท่ง 1 บาท ราคารวมถูกกว่าแหวน 1 บาท ประมาณ 500-600 บาท

หากซื้อทองคำแท่งขนาด 5 บาทขึ้นไปจะไม่มีค่าบล็อก

 

2.ราคารับซื้อทองคำแท่ง ถูกหักน้อยกว่าทองรูปพรรณ 

สังเกตได้จากราคารับซื้อทองคำแท่ง 1 บาท กับทองรูปพรรณ 1 บาท

มีส่วนต่างราคาอยู่ถึง 1,500 – 1,600 บาท 

 

ปัจจุบันการซื้อขายทองคำแท่งมีหลายรูปแบบ ซึ่งการซื้อขายที่ได้รับความนิยมมี 3 รูปแบบด้วยกัน

1.ซื้อทองคำแท่งผ่านร้านทอง วิธีนี้คุ้นเคยกันมานาน ราคาที่ใช้ซื้อขายก็เป็นราคาที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย โดยมีส่วนต่างระหว่างราคารับซื้อ และราคาขายออก อยู่ที่ 100 บาท และขยับขึ้น-ลง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงถึง 50 บาท ดังนั้น หากราคาทองคำแพงขึ้นมากกว่า 150 บาทเราจะเริ่มมีกำไรจากการขาย

2.ซื้อขายทองคำแท่งผ่านระบบออนไลน์ กับบริษัทค้าทอง อาจส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบออนไลน์หรือแจ้งซื้อขายทางโทรศัพท์ก็ได้ ส่วนช่วงเวลาเปิดบริการซื้อขาย คือ 9.00-24.00 น. ไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือลงก็ยังซื้อขายทองคำได้ตลอดเวลา

3.ออมทอง (Gold Saving) มีความแตกต่างจาก 2 วิธีแรก คือเป็นการกำหนดจำนวนเงินที่จะซื้อทองต่อเดือนไว้อย่างชัดเจน และนำเงินจำนวนนั้นเข้าซื้อทองคำในทุกวันทำการตามแต่นโยบายของแต่ละบริษัท ซึ่งการซื้อทองในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในปริมาณมาก แต่เป็นการซื้อทองสะสมอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทองราคาถูกยิ่งได้ปริมาณทองเยอะด้วยเงินจำนวนเท่าเดิม เมื่อเก็บเล็กผสมน้อยผ่านระยะเวลาหนึ่ง เราก็จะสามารถถอนทองคำแท่งออกมาได้เป็นสลึง เป็นบาทๆ ได้เช่นกัน

 


เรื่องน่ารู้
สนใจลงทุนทองคำ: ลงทุนรูปแบบไหนได้บ้าง?
เมื่อเราสนใจที่จะลงทุนทองคำแต่ไม่รู้จะลงทุนทองคำในรูปแบบไหนดี เพราะทองคำก็มีหลายรูปแบบให้เลือก วันนี้จีแคปจะมาแนะนำการลงทุนทองคำในแบบต่างๆ ให้รู้จักเพื่อง่ายต่อการตัดสินใจลงทุนกันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
5 อันดับเหมืองทองคำที่มีผลผลิตเยอะที่สุดในโลก
วันนี้เรามาทำความรู้จักเหมืองแร่ที่มีผลผลิตทองคำเยอะที่สุดในโลกกันค่ะ จะอยู่ในประเทศอะไรกันบ้างไปอ่านพร้อมกันเลยค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์เป็นเครื่องทองที่มีการสืบทอดกันมาแต่สมัยอยุธยา เป็นเครื่องทองที่มีคุณค่าและมีความประณีตงดงาม จีแคปจะมานำเสนอเครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์ที่มีความโดดเด่นงดงามให้ได้รู้จักกันมากขึ้นค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
ทองสัมฤทธิ์
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าทองสัมฤทธิ์กันมาบ้างแล้ว แต่ทองสัมฤทธิ์คืออะไร เป็นแบบไหน วันนี้เรามาทำความรู้จักทองสัมฤทธิ์กันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line