สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

การลงทุนและการสะสมทองคำแท่ง

ทองคำแท่ง  เป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนทั่วโลกใช้สะสมเพิ่มความมั่งคั่งกันมานานแล้ว เพราะทองคำแท่งเป็นสินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อกระจายความเสี่ยง ช่วยหนุนให้การลงทุนหรือเก็งกำไรทั้งพอร์ตทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในยามที่มีวิกฤตทางการเงิน มีสงคราม หรือแม้แต่ในยามที่ผลิตภัณฑ์การลงทุนอื่นๆ พากันอยู่ในขาลง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ทองคำแท่งเหมาะกับการลงทุนเพื่อเก็งกำไรและการสะสมนั้น ได้แก่

1.ทองคำแท่งมีค่าบล็อกถูกกว่าค่ากำเหน็จทองรูปพรรณ เช่น

ทองคำแท่ง 1 บาท กับแหวน 1 บาท 

ทองคำแท่ง 1 บาท ราคารวมถูกกว่าแหวน 1 บาท ประมาณ 500-600 บาท

หากซื้อทองคำแท่งขนาด 5 บาทขึ้นไปจะไม่มีค่าบล็อก

 

2.ราคารับซื้อทองคำแท่ง ถูกหักน้อยกว่าทองรูปพรรณ 

สังเกตได้จากราคารับซื้อทองคำแท่ง 1 บาท กับทองรูปพรรณ 1 บาท

มีส่วนต่างราคาอยู่ถึง 1,500 – 1,600 บาท 

 

ปัจจุบันการซื้อขายทองคำแท่งมีหลายรูปแบบ ซึ่งการซื้อขายที่ได้รับความนิยมมี 3 รูปแบบด้วยกัน

1.ซื้อทองคำแท่งผ่านร้านทอง วิธีนี้คุ้นเคยกันมานาน ราคาที่ใช้ซื้อขายก็เป็นราคาที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย โดยมีส่วนต่างระหว่างราคารับซื้อ และราคาขายออก อยู่ที่ 100 บาท และขยับขึ้น-ลง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงถึง 50 บาท ดังนั้น หากราคาทองคำแพงขึ้นมากกว่า 150 บาทเราจะเริ่มมีกำไรจากการขาย

2.ซื้อขายทองคำแท่งผ่านระบบออนไลน์ กับบริษัทค้าทอง อาจส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบออนไลน์หรือแจ้งซื้อขายทางโทรศัพท์ก็ได้ ส่วนช่วงเวลาเปิดบริการซื้อขาย คือ 9.00-24.00 น. ไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือลงก็ยังซื้อขายทองคำได้ตลอดเวลา

3.ออมทอง (Gold Saving) มีความแตกต่างจาก 2 วิธีแรก คือเป็นการกำหนดจำนวนเงินที่จะซื้อทองต่อเดือนไว้อย่างชัดเจน และนำเงินจำนวนนั้นเข้าซื้อทองคำในทุกวันทำการตามแต่นโยบายของแต่ละบริษัท ซึ่งการซื้อทองในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในปริมาณมาก แต่เป็นการซื้อทองสะสมอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทองราคาถูกยิ่งได้ปริมาณทองเยอะด้วยเงินจำนวนเท่าเดิม เมื่อเก็บเล็กผสมน้อยผ่านระยะเวลาหนึ่ง เราก็จะสามารถถอนทองคำแท่งออกมาได้เป็นสลึง เป็นบาทๆ ได้เช่นกัน

 


เรื่องน่ารู้
วิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับ
การดูแลรักษาเครื่องประดับชิ้นโปรดจะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่ เราจึงควรทำความสะอาดตามวิธีที่จีแคปจะมานำเสนอการดูแลรักษาเครื่องประดับให้เหมือนใหม่และมีความแวววาวกว่าเดิมค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองคํา 1 บาทมีกี่กรัม
เมื่อพูดถึงน้ำหนักทอง 1 บาท ว่าเท่ากับกี่กรัม? ที่จริงแล้วทอง 1 บาท มาตรฐานต้องมีน้ำหนักเท่าไหร่กันแน่ เราไปอ่านจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองรูปพรรณ 96.5%
ทองคำรูปพรรณมีรูปแบบสวยงามและมีลวดลายที่หลากหลาย มีความประณีตทุกชิ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
การกำหนดราคาและตีมูลค่าทองคำ
ทองคำในประเทศส่วนใหญ่ จำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มูลค่าและราคาแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นปัจจัยใดบ้างที่ใช้ในการกำหนดราคาทองมีรายละเอียดดังนี้คะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line