สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

วิธีการทำทองรูปพรรณ

วิธีการทำทองรูปพรรณ มี 4 ขั้นตอนหลักๆ ดังนี้

ขั้นตอนที่1  นำทองคำแท่งมารีดเป็นซี่เล็กๆ ตามลวดลายและขนาดที่ลูกค้าสั่งมา ในระหว่างที่รีดก็ต้องนำทองมาเผาเป็นระยะๆ เพื่อให้ทองอ่อนตัว แล้วค่อยมารีดใหม่ ไม่เช่นนั้นทองจะแข็งตัวและรีดยากขึ้น  โดยจะรีดทองจนเป็นเส้นเล็กๆ หลายเบอร์ หลายขนาด

ขั้นตอนที่2  การขึ้นรูป  สลักลาย ต้องมีการชั่งน้ำหนักกันตลอดเวลา ในการทำทองคำรูปพรรณ

 ขั้นตอนที่3  การนำชิ้นงานชิ้นเล็กๆ มาร้อยเชื่อมประสานให้เป็นทองเส้นเดียวกัน โดยใช้น้ำยาประสาน น้ำหนักของน้ำยาประสานก็ต้องมีปริมาณไม่เกินไปกว่าที่ทาง สคบ. กำหนดไว้คือต้องไม่เกิน 3% ของน้ำหนักทอง ซึ่งน้ำยาประสานก็ทำมาจากทองคำที่มีความเข้มข้นน้อยลงมาอีก

ขั้นตอนที่4  การวัดขนาดและการต้มสี เพื่อให้ทองคำมีความแวววาว สวยงาม คล้ายกับขั้นตอนการขัดเงาในทองคำแท่ง โดนนำไปต้มกับดินประสิว แล้วล้างด้วยน้ำกรด แล้วก็ขัดให้เงางาม

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  maanow.com

 


เรื่องน่ารู้
วิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับ
การดูแลรักษาเครื่องประดับชิ้นโปรดจะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่ เราจึงควรทำความสะอาดตามวิธีที่จีแคปจะมานำเสนอการดูแลรักษาเครื่องประดับให้เหมือนใหม่และมีความแวววาวกว่าเดิมค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองคํา 1 บาทมีกี่กรัม
เมื่อพูดถึงน้ำหนักทอง 1 บาท ว่าเท่ากับกี่กรัม? ที่จริงแล้วทอง 1 บาท มาตรฐานต้องมีน้ำหนักเท่าไหร่กันแน่ เราไปอ่านจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองรูปพรรณ 96.5%
ทองคำรูปพรรณมีรูปแบบสวยงามและมีลวดลายที่หลากหลาย มีความประณีตทุกชิ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
การกำหนดราคาและตีมูลค่าทองคำ
ทองคำในประเทศส่วนใหญ่ จำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มูลค่าและราคาแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นปัจจัยใดบ้างที่ใช้ในการกำหนดราคาทองมีรายละเอียดดังนี้คะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line