สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

วิธีการทำทองรูปพรรณ

วิธีการทำทองรูปพรรณ มี 4 ขั้นตอนหลักๆ ดังนี้

ขั้นตอนที่1  นำทองคำแท่งมารีดเป็นซี่เล็กๆ ตามลวดลายและขนาดที่ลูกค้าสั่งมา ในระหว่างที่รีดก็ต้องนำทองมาเผาเป็นระยะๆ เพื่อให้ทองอ่อนตัว แล้วค่อยมารีดใหม่ ไม่เช่นนั้นทองจะแข็งตัวและรีดยากขึ้น  โดยจะรีดทองจนเป็นเส้นเล็กๆ หลายเบอร์ หลายขนาด

ขั้นตอนที่2  การขึ้นรูป  สลักลาย ต้องมีการชั่งน้ำหนักกันตลอดเวลา ในการทำทองคำรูปพรรณ

 ขั้นตอนที่3  การนำชิ้นงานชิ้นเล็กๆ มาร้อยเชื่อมประสานให้เป็นทองเส้นเดียวกัน โดยใช้น้ำยาประสาน น้ำหนักของน้ำยาประสานก็ต้องมีปริมาณไม่เกินไปกว่าที่ทาง สคบ. กำหนดไว้คือต้องไม่เกิน 3% ของน้ำหนักทอง ซึ่งน้ำยาประสานก็ทำมาจากทองคำที่มีความเข้มข้นน้อยลงมาอีก

ขั้นตอนที่4  การวัดขนาดและการต้มสี เพื่อให้ทองคำมีความแวววาว สวยงาม คล้ายกับขั้นตอนการขัดเงาในทองคำแท่ง โดนนำไปต้มกับดินประสิว แล้วล้างด้วยน้ำกรด แล้วก็ขัดให้เงางาม

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  maanow.com

 


เรื่องน่ารู้
สนใจลงทุนทองคำ: ลงทุนรูปแบบไหนได้บ้าง?
เมื่อเราสนใจที่จะลงทุนทองคำแต่ไม่รู้จะลงทุนทองคำในรูปแบบไหนดี เพราะทองคำก็มีหลายรูปแบบให้เลือก วันนี้จีแคปจะมาแนะนำการลงทุนทองคำในแบบต่างๆ ให้รู้จักเพื่อง่ายต่อการตัดสินใจลงทุนกันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
5 อันดับเหมืองทองคำที่มีผลผลิตเยอะที่สุดในโลก
วันนี้เรามาทำความรู้จักเหมืองแร่ที่มีผลผลิตทองคำเยอะที่สุดในโลกกันค่ะ จะอยู่ในประเทศอะไรกันบ้างไปอ่านพร้อมกันเลยค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์เป็นเครื่องทองที่มีการสืบทอดกันมาแต่สมัยอยุธยา เป็นเครื่องทองที่มีคุณค่าและมีความประณีตงดงาม จีแคปจะมานำเสนอเครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์ที่มีความโดดเด่นงดงามให้ได้รู้จักกันมากขึ้นค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
ทองสัมฤทธิ์
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าทองสัมฤทธิ์กันมาบ้างแล้ว แต่ทองสัมฤทธิ์คืออะไร เป็นแบบไหน วันนี้เรามาทำความรู้จักทองสัมฤทธิ์กันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line