สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

วิธีการทำทองรูปพรรณ

วิธีการทำทองรูปพรรณ มี 4 ขั้นตอนหลักๆ ดังนี้

ขั้นตอนที่1  นำทองคำแท่งมารีดเป็นซี่เล็กๆ ตามลวดลายและขนาดที่ลูกค้าสั่งมา ในระหว่างที่รีดก็ต้องนำทองมาเผาเป็นระยะๆ เพื่อให้ทองอ่อนตัว แล้วค่อยมารีดใหม่ ไม่เช่นนั้นทองจะแข็งตัวและรีดยากขึ้น  โดยจะรีดทองจนเป็นเส้นเล็กๆ หลายเบอร์ หลายขนาด

ขั้นตอนที่2  การขึ้นรูป  สลักลาย ต้องมีการชั่งน้ำหนักกันตลอดเวลา ในการทำทองคำรูปพรรณ

 ขั้นตอนที่3  การนำชิ้นงานชิ้นเล็กๆ มาร้อยเชื่อมประสานให้เป็นทองเส้นเดียวกัน โดยใช้น้ำยาประสาน น้ำหนักของน้ำยาประสานก็ต้องมีปริมาณไม่เกินไปกว่าที่ทาง สคบ. กำหนดไว้คือต้องไม่เกิน 3% ของน้ำหนักทอง ซึ่งน้ำยาประสานก็ทำมาจากทองคำที่มีความเข้มข้นน้อยลงมาอีก

ขั้นตอนที่4  การวัดขนาดและการต้มสี เพื่อให้ทองคำมีความแวววาว สวยงาม คล้ายกับขั้นตอนการขัดเงาในทองคำแท่ง โดนนำไปต้มกับดินประสิว แล้วล้างด้วยน้ำกรด แล้วก็ขัดให้เงางาม

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  maanow.com

 


เรื่องน่ารู้
ทองคำชมพู แดง สีกุหลาบ
ถ้าพูดถึงทองคำเราจะนึกถึงสิ่งที่เป็นสีทองอร่ามทันที แต่ทองคำไม่ได้มีแค่เพียงสีทองอย่างเดียวเท่านั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับทองคำชมพูกันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ทอง 96.5% ต่างกับ ทอง 99.99% อย่างไร ?
ทองคำ 96.50% และ 99.99% นอกจากแตกต่างกันเรื่องเปอร์เซ็นต์ทองแล้ว ยังแตกต่างกันในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย จะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรนั้น จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาฝากค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ความรู้ด้านกราฟเทคนิคทองคำ 2 คำเบื้องต้นที่คุณควรรู้
กราฟเทคนิคถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยพยากรณ์ มีประสิทธิภาพช่วยแนะแนวในการตัดสินใจของนักลงทุนได้ นักวิเคราะห์จะสรุปเทคนิคต่าง ๆ หรือแนะนำการลงทุน โดยการกำหนดพิกัดแนวรับ – แนวต้าน ไว้ แต่สื่อความหมายถึงอะไรนั้น ศึกษาจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
รายชื่อประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด
Short ทองคำที่เราเห็นตามท้องตลาดหรือการซื้อ-ขาย ในตลาดโลก รู้หรือไม่ว่าประเทศไหนบ้างที่สามารถถลุงแร่ทองคำและทำการส่งออกทองคำได้มากที่สุด รายชื่อ 20 อันดับประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด มีดังนี้
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line