สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

"เครื่องถม" บรรพศิลป์แห่งแดน "ทักษิณ"

เครื่องถมปรากฎในพงศาวดาร  เป็นหนึ่งในเครื่องราชูปโภคของไทย ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากชาวโปรตุเกส ซึ่งเป็นชนชาวยุโรปชาติแรกที่ได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 แห่งกรุงศรีอยุธยาให้เข้ามาทำการค้าและตั้งรกรากในราชอาณาจักรไทย ตั้งแต่ปี 2061 ใน 4 หัวเมืองสำคัญ ประกอบด้วย กรุงศรีอยุธยา นครศรีธรรมราช ปัตตานี และมะริด

ชาวโปรตุเกสนั้นไม่ว่าไปอยู่ที่ใดก็จะนำเอาวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีของตนไปเผยแพร่ด้วย โดยเฉพาะที่เมืองนครศรีธรรมราชได้รับการสืบทอดวัฒนธรรมมาหลายอย่าง เช่น การจัดตลาดนัด การชนวัว ที่สำคัญคือการถ่ายทอดวิชาการทำเครื่องถม ทำให้เครื่องถมเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเข้าสู่กรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งต่อมาได้โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าเมืองนครศรีธรรมราชจัดหาช่างถมที่มีฝีมือดีเข้ามาพำนักในกรุงศรีอยุธยา ระหว่างปี 2199-2231 เพื่อจัดทำเครื่องราชบรรณาการสำหรับให้คณะราชทูตกรุงสยามนำไปถวายสมเด็จพระสันตะปาปา ณ กรุงวาติกัน และพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

เครื่องราชบรรณาการที่ถวายสมเด็จพระสันตะปาปาเป็นกางเขนพร้อมราชสาส์นในหีบถมทอง บนพานถมทองส่วนเครื่องราชบรรณาการที่ถวายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 คือ หีบถมทองบรรจุม้วนพระราชสาส์น

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พบว่าเครื่องถมนครศรีธรรมราชได้รับความนิยมอย่างยิ่งในราชสำนัก เมื่อสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดเกล้าฯให้ฟื้นฟูการทำเครื่องถม จนเครื่องถมรุ่งเรืองมาก และมีการกำหนดว่าเครื่องถมทองจะใช้สำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น ส่วนขุนนางจะใช้ได้แต่เครื่องถมเงิน

จวบจนสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เครื่องราชูปโภคทั้งหลายล้วนแต่เป็นเครื่องถม ได้แก่ พระแท่นที่เสด็จออกขุนนางและพระเสลี่ยง ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระที่นั่งภัทรบิฐ ครั้นถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ ประดิษฐานไว้ในท้องพระโรงกลางภายใต้นพปฎลมหาเศวตฉัตร และยังมีพระที่นั่งถมทองขนาดใหญ่ที่เจ้าพระยานครให้ช่างทำขึ้นเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  www.checkraka.com


เรื่องน่ารู้
สนใจลงทุนทองคำ: ลงทุนรูปแบบไหนได้บ้าง?
เมื่อเราสนใจที่จะลงทุนทองคำแต่ไม่รู้จะลงทุนทองคำในรูปแบบไหนดี เพราะทองคำก็มีหลายรูปแบบให้เลือก วันนี้จีแคปจะมาแนะนำการลงทุนทองคำในแบบต่างๆ ให้รู้จักเพื่อง่ายต่อการตัดสินใจลงทุนกันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
5 อันดับเหมืองทองคำที่มีผลผลิตเยอะที่สุดในโลก
วันนี้เรามาทำความรู้จักเหมืองแร่ที่มีผลผลิตทองคำเยอะที่สุดในโลกกันค่ะ จะอยู่ในประเทศอะไรกันบ้างไปอ่านพร้อมกันเลยค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์
เครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์เป็นเครื่องทองที่มีการสืบทอดกันมาแต่สมัยอยุธยา เป็นเครื่องทองที่มีคุณค่าและมีความประณีตงดงาม จีแคปจะมานำเสนอเครื่องทองสมัยรัตนโกสินทร์ที่มีความโดดเด่นงดงามให้ได้รู้จักกันมากขึ้นค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
ทองสัมฤทธิ์
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าทองสัมฤทธิ์กันมาบ้างแล้ว แต่ทองสัมฤทธิ์คืออะไร เป็นแบบไหน วันนี้เรามาทำความรู้จักทองสัมฤทธิ์กันค่ะ
อัพเดท: 16 ม.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line