สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

หลักการลงทุนในทองคำสำหรับมือใหม่

หลักการลงทุนในทองคำสำหรับมือใหม่

การลงทุนในทองคำนั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง  เนื่องจากราคาของทองคำในตลาดโลกมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา แต่การลงทุนที่มีความเสี่ยงก็ย่อมตามมาด้วยผลตอบแทนที่สูงเช่นกัน ดังนั้น การลงทุนในทองคำจึงถือว่าเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แล้วต้องลงทุนอย่างไรละจึงจะมีโอกาสได้รับผลตอบแทนตามที่คาดหวังไว้ และมีโอกาสที่จะขาดทุนน้อยที่สุด  หลักการสำหรับมือใหม่นั้นไม่ยากเลยมาศึกษากันค่ะ

1. การประเมินตนเอง

ถือเป็นหลักการสำคัญที่ควรทำก่อนจะเริ่มลงทุนในทองคำ ควรจะมีการประเมินเงินลงทุนของตัวเองก่อนว่านำเงินไปลงทุนในทองคำเท่าไร? และเงินที่นำมาลงทุนควรจะเป็นเงินออมที่ไม่ได้นำไปใช้อะไร หากขาดเงินก้อนนี้ไปก็ไม่เป็นไร

2. ศึกษาข้อมูลก่อนเริ่มลงทุน

ควรจะศึกษาหาข้อมูลการลงทุนในทองคำไว้ก่อนจะลงทุนจริง ราคาทองคำจะขึ้นหรือลงเกิดมาจากสาเหตุอะไรบ้าง? ปัจจัยที่มีผลต่อราคาทองคำคืออะไร? และภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันเอื้อต่อการลงทุนในทองคำหรือไม่?

3. ควรจะฝึกฝีมือก่อน

ควรจะเริ่มต้นลงทุนด้วยพอร์ตเล็กๆ ก่อน เพื่อฝึกทักษะและทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการซื้อขายทองคำ เนื่องจากการลงทุนในทองคำมีความเสี่ยงสูงมากและคาดการณ์ราคาได้ยาก ดังนั้น ควรจะเริ่มจากพอร์ตเล็กๆ เพราะถ้าลงทุนแล้วไม่ประสบความสำเร็จ จะได้ไม่ขาดทุนมากนัก และยังเหลือเงินลงทุนไว้แก้มือ

4. บริหารการลงทุนและกระจายความเสี่ยง

หลักของการลงทุนที่ดีควรจะมีการบริหารความเสี่ยงโดยการกระจายการลงทุนออกไปในหลักทรัพย์หลายๆ แบบ เช่น อาจจะแบ่งเงินมาประมาณ 20% ของเงินลงทุนนำไปลงทุนในตราสารหนี้ อีก 10% นำไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตลงทุน เพราะถ้าลงทุนในทองคำไม่ประสบความสำเร็จก็ยังเหลือเงินลงทุนที่อยู่ในตราสารหนี้และพันธบัตรรัฐบาลอยู่

5. ติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา

ผู้ที่จะลงทุนในทองคำนั้นต้องติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลาไม่ใช่แค่ข่าวสารเกี่ยวกับทองคำ แต่จะต้องติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหรือข่าวสารที่มีผลต่อราคาทองคำด้วย เพราะผู้ที่รับรู้ข่าวสารได้ก่อนย่อมมีโอกาสที่จะทำกำไรได้มากกว่า

6. วินัยในการลงทุน

ควรจะมีการกำหนดระดับการตัดขายไว้ เช่น เมื่อราคาทองคำลดลงมา 10% ก็จะทำการขายออกไปเลยทันทีเพื่อที่จะไม่ได้ขาดทุนไปมากกว่านี้หรือในทางกลับกัน เมื่อราคาทองคำสูงขึ้น 10% ก็ควรจะขายเพื่อทำกำไรเลยทันทีไม่ควรจะคาดหวังให้ราคาขยับสูงไปมากกว่านี้ เพราะอาจจะมีโอกาสที่ราคาจะลดลงได้เช่นกัน

สิ่งที่ผู้ลงทุนในทองคำต้องทำความเข้าใจ คือ ทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มาความผันผวนของราคาที่ค่อนข้างสูง เป็นผลทำให้ความเสี่ยงในการลงทุนก็อยู่ในระดับที่สูงตามไปด้วย ดังนั้น ผู้ที่คาดหวังกำไรสูงๆ จากการลงทุนในทองคำ ก็จำเป็นต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะขาดทุนจากทองคำไว้ด้วยเช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  www.checkraka.com

 


เรื่องน่ารู้
ทองคำชมพู แดง สีกุหลาบ
ถ้าพูดถึงทองคำเราจะนึกถึงสิ่งที่เป็นสีทองอร่ามทันที แต่ทองคำไม่ได้มีแค่เพียงสีทองอย่างเดียวเท่านั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับทองคำชมพูกันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ทอง 96.5% ต่างกับ ทอง 99.99% อย่างไร ?
ทองคำ 96.50% และ 99.99% นอกจากแตกต่างกันเรื่องเปอร์เซ็นต์ทองแล้ว ยังแตกต่างกันในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย จะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรนั้น จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาฝากค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
ความรู้ด้านกราฟเทคนิคทองคำ 2 คำเบื้องต้นที่คุณควรรู้
กราฟเทคนิคถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยพยากรณ์ มีประสิทธิภาพช่วยแนะแนวในการตัดสินใจของนักลงทุนได้ นักวิเคราะห์จะสรุปเทคนิคต่าง ๆ หรือแนะนำการลงทุน โดยการกำหนดพิกัดแนวรับ – แนวต้าน ไว้ แต่สื่อความหมายถึงอะไรนั้น ศึกษาจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
รายชื่อประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด
Short ทองคำที่เราเห็นตามท้องตลาดหรือการซื้อ-ขาย ในตลาดโลก รู้หรือไม่ว่าประเทศไหนบ้างที่สามารถถลุงแร่ทองคำและทำการส่งออกทองคำได้มากที่สุด รายชื่อ 20 อันดับประเทศส่งออกทองคำมากที่สุด มีดังนี้
อัพเดท: 24 เม.ย. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line