สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

จับตาเจรจาการค้ารอบใม่


จับตาเจรจาการค้ารอบใม่ของจนท.ระดับสูงสหรัฐ-จีนที่กรุงปักกิ่ง 14-15 ก.พ.นี้

ตลาดการเงินจับตาการเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐและจีนที่กรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ โดยกระทรวงพาณิชย์จีนยืนยันว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะจัดการประชุมเพื่อเจรจาการค้ารอบใหม่กับนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าของสหรัฐ (USTR) และสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ โดยการประชุมจะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ในวันที่ 14-15 ก.พ.นี้

ส่วนในวันนี้ จะเป็นการพบกันของเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนและสหรัฐ โดยเจ้าหน้าที่ฝั่งสหรัฐจะเดินทางถึงกรุงปักกิ่งในวันนี้ เพื่อหารือกันในประเด็นต่างๆที่ได้พูดคุยกันไว้ในการประชุมครั้งก่อนซึ่งจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตันเมื่อช่วงปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนซึ่งประกอบไปด้วยนายหลิว นายมนูชิน และนายไลท์ไฮเซอร์นั้น จะเจรจากันในประเด็นใดบ้างในระหว่างวันที่ 14-15 ก.พ.นี้

การเจรจาการค้าระหว่างนายหลิว นายมนูชิน และนายไลท์ไฮเซอร์ในครั้งนี้นับว่ามีความสำคัญและถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาไม่มีแผนที่จะพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก่อนวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งเป็นเส้นตายที่ทั้งสองฝ่ายกำหนดไว้สำหรับการบรรลุข้อตกลงทางการค้า

ทั้งนี้ หากทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าก่อนวันที่ 1 มี.ค. ปธน.ทรัมป์ก็จะเดินหน้าเพิ่มการเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิม 10% ในขณะนี้


ขอบคุณเครดิตข้อมูลจากryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line