สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.12

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.12 หลังสต็อกน้ำมันดิบร่วงเกินคาด,ตลาดจับตาเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (12 ก.ย.) หลังสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนจับตาผลกระทบของพายุเฮอร์ริเคน "ฟลอเรนซ์" ซึ่งจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐในวันศุกร์นี้

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนต.ค. พุ่งขึ้น 1.12 ดอลลาร์ หรือ 1.6% ปิดที่ 70.37 ดอลลาร์/บาร์เรล
สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 68 เซนต์ หรือ 0.9% ปิดที่ 79.74 ดอลลาร์/บาร์เรล
สัญญาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นหลังจาก EIA เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 5.3 ล้านบาร์เรลในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 7 ก.ย. ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าลดลงเพียง 800,000 บาร์เรล

ข้อมูลดังกล่าวของ EIA สอดคล้องกับที่สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) รายงานก่อนหน้านี้ว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 8.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 395.9 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ EIA ยังระบุว่า สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 1.3 ล้านบาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล ลดลง 6.2 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์สต็อกน้ำมันเบนซินและน้ำมันกลั่นจะปรับตัวเพิ่มขึ้น

นักลงทุนจับตานักลงทุนจับตาพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ซึ่งจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ขณะที่ผู้ว่าการรัฐนอร์ธ แคโรไลนาสั่งให้มีการอพยพประชาชนกว่า 1 ล้านคนออกจากชายฝั่งแล้ว

นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า พายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์อาจทำให้เกิดสตรอม เซิร์จ ซึ่งเป็นคลื่นขนาดใหญ่สูงถึง 20 ฟุตในชายฝั่งของทั้งรัฐนอร์ธ แคโรไลนา และเซาธ์ แคโรไลนา ขณะที่สำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐ (NOAA) เปิดเผยว่า ฟลอเรนซ์เป็นพายุที่มีความรุนแรง ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกคิดเป็นปริมาณ 20-40 นิ้ว และทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันครั้งใหญ่

สำหรับความเคลื่อนไหวด้านอื่นๆที่มีผลต่อภาวะการซื้อขายในตลาดน้ำมันนั้น กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ออกรายงานระบุว่า ปริมาณน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มขึ้น 490,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 98.9 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนส.ค.

ส่วนการผลิตน้ำมันของโอเปกเพิ่มขึ้น 278,000 บาร์เรล/วันสู่ระดับ 32.56 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนส.ค. โดยการผลิตเพิ่มขึ้นในลิเบีย, อิรัก และไนจีเรีย ขณะที่ลดลงในอิหร่าน, เวเนซุเอลา และแอลจีเรีย

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line