สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

แบงก์ชาติจีนยืนยันไม่ใช้เงินหยวนทำสงครามการค้า มั่นใจเงินหยวนจะไม่อ่อนค่าต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางจีนได้ออกมาสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัทต่างชาติ โดยระบุว่าสกุลเงินหยวนจะไม่อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เงินหยวนได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำกว่า 7 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ธนาคารกลางจีนได้จัดการประชุมร่วมกับกลุ่มบริษัทส่งออกต่างชาติที่กรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้ โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางจีนกล่าวว่า ความสามารถในการซื้อและขายสกุลเงินดอลลาร์ของบริษัทต่างชาติจะยังคงเป็นไปตามปกติ ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางจีนยืนยันว่าจีนจะไม่ใช้ค่าเงินเป็นเครื่องมือในการทำสงครามการค้า

ทั้งนี้ การที่จีนได้ออกมาสร้างความเชื่อมั่นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเงินหยวนอ่อนค่าลงต่ำกว่าระดับ 7 หยวนเทียบดอลลาร์ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้กระทรวงการคลังสหรัฐออกมาโจมตีว่า จีนกำลังปั่นค่าเงินเพื่อหวังผลในการแข่งขันด้านการค้า

นอกจากนี้ ธนาคารกลางจีนยังได้กำหนดค่ากลางสกุลเงินหยวนเมื่อวานนี้ที่ระดับ 6.9683 เทียบดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 6.9736 เทียบดอลลาร์ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวช่วยให้ตลาดการเงินคลายความวิตกกังวล

นักวิเคราะห์จากพรูเดนเชียล ไฟแนนเชียล ในรัฐนิวยอร์ก กล่าวว่า การที่จีนเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า จีนต้องการให้เงินหยวนมีเสถียรภาพและแข็งแกร่งขึ้น หลังจากที่จีนถูกรัฐบาลสหรัฐโจมตีว่ากระทำการปั่นค่าเงินเพราะต้องการข้อได้เปรียบด้านการค้า

ขอบคุณเครดิตจาก : ryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line