สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวขณะดอลล์แข็ง นักลงทุนจับตาสงครามการค้าสหรัฐ-จีน

ณ เวลา 23.27 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 2.20 ดอลลาร์ หรือ 0.18% สู่ระดับ 1,225.40 ดอลลาร์/ออนซ์


ราคาทองดีดตัวขึ้น 2.8% ในเดือนนี้ หลังจากที่ร่วงลงเป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน ซึ่งเป็นช่วงขาลงที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ที่ปรับตัวลงในเดือนส.ค.2539-เดือนม.ค.2540


ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น จะลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น
ดอลลาร์ดีดตัวแตะช่วงบนของกรอบ 112 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนเพิ่มการถือครองสินทรัพย์เสี่ยง ตามการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้น


ณ เวลา 20.43 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์แข็งค่า 0.40% สู่ระดับ 112.80 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.46% สู่ระดับ 128.37 เยน และขยับขึ้น 0.07% สู่ระดับ 1.1379 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.20% สู่ระดับ 96.77 ดอลลาร์ได้รับแรงซื้อ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้นจีนและญี่ปุ่นในวันนี้ รวมทั้งการทะยานขึ้นของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในคืนนี้


นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังได้รับคำสั่งซื้อจากกลุ่มผู้นำเข้าของญี่ปุ่นสำหรับการทำธุรกรรมในช่วงสิ้นเดือน
ขณะเดียวกัน นักลงทุนได้ซื้อดอลลาร์/เยนจากการคาดการณ์ช่องว่างอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่น
นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดอลลาร์จะพุ่งทะลุ 115 เยน หากพรรครีพับลิกันชนะการเลือกตั้งกลางเทอมในวันที่ 6 พ.ย. และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ใช้มาตรการปรับลดอัตราภาษีต่อไปเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ


กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนกำลังทำการติดต่อสหรัฐเพื่อจัดการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นอกรอบการประชุม G20 ในเดือนหน้า


หากการประชุมสุดยอดระหว่างปธน.ทรัมป์และปธน.สี จิ้นผิงเกิดขึ้นจริง ก็จะถือเป็นการพบปะกันระหว่างผู้นำทั้งสองเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การประชุมที่กรุงปักกิ่งในเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว


ทั้งนี้ การประชุม G20 มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค.
ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาคิดว่าสหรัฐจะสามารถทำข้อตกลงทางการค้าครั้งใหญ่กับจีน แต่เขาก็เตือนว่าสหรัฐพร้อมที่จะเรียกเก็บภาษีอีกหลายแสนล้านดอลลาร์ต่อสินค้าจีน หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับจีน


ขณะนี้ สหรัฐได้เรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนในวงเงิน 2.50 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่จีนก็ได้ตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐในวงเงิน 1.10 แสนล้านดอลลาร์ "และผมก็เตรียมเก็บภาษีสินค้าจีนในวงเงินอีก 2.67 แสนล้านดอลลาร์ ถ้าเราไม่สามารถบรรลุข้อตกลง" ปธน.ทรัมป์กล่าว

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก : https://www.ryt9.com


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line