สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

"ทรัมป์"เผยอาจรอทำข้อตกลงการค้าเฟสสองกับจีนหลังพ้นการเลือกตั้งปธน.สหรัฐปีนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า สหรัฐอาจจะยังไม่ทำข้อตกลงการค้าเฟส 2 กับจีน จนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.ปีนี้

 

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะเริ่มการเจรจาข้อตกลงการค้าเฟสสองในทันทีหลังการลงนามข้อตกลงเฟสแรก แต่เขาระบุว่า สหรัฐจะไม่รีบทำข้อตกลงการค้าเฟสสอง เพราะเชื่อว่า เขาจะมีอำนาจต่อรองมากขึ้นหากได้รับเลือกตั้งอีกสมัยในเดือนพ.ย.ปีนี้

 

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า การที่เขารอทำข้อตกลงกับจีนหลังการเลือกตั้ง เพราะเขาคิดว่า จะทำให้สหรัฐสามารถทำข้อตกลงได้ดีขึ้น โดยอาจจะเป็นข้อตกลงที่ดีขึ้นอย่างมาก

 

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์และเจ้าหน้าที่จีนวางแผนที่จะลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกในวันที่ 15 ม.ค.นี้ ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวรวมถึงการลดภาษี, จีนเพิ่มการซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐมากขึ้น และการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาและเทคโนโลยี

 

ปธน.ทรัมป์ได้ผลักดันการทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน เพื่อทำตามสัญญาที่ให้ไว้ในการหาเสียงเลือกตั้งปี 2559 ที่จะกำจัดความได้เปรียบทางการค้าของจีน แต่คำกล่าวของเขาเมื่อวานนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ระบุว่า เขาอาจจะรอจนหลังการเลือกตั้งเพื่อตัดสินว่า เขาจะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สองหรือไม่ เพื่อผลักดันการทำข้อตกลงการค้าฉบับสมบูรณ์กับจีน

 

ขอบคุณข้อมูลจากryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line