สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

จีนขู่อาจไม่รับรองพาสปอร์ตดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทางการจีนกำลังพิจารณาที่จะไม่รับรองหนังสือเดินทางของดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร (British National Overseas หรือ BNO) ให้เป็นเอกสารเดินทางที่ใช้การได้ เนื่องจากสหราชอาณาจักรได้ละเมิดข้อผูกพันในเรื่องดังกล่าว

 

นายวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนเปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนวานนี้ว่า "แม้จีนจะแสดงการคัดค้านอย่างจริงจัง แต่สหราชอาณาจักรยังคงยืนยันจะมีส่วนร่วมชักใยการเมืองในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเดินทางของดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร"

 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้แถลงนโยบายว่าด้วยการตรวจลงตราสัญชาติดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักรสำหรับชาวฮ่องกง (Hong Kong British National Overseas Visa) และประกาศว่าสหราชอาณาจักรจะเปลี่ยนแปลงการจัดการเกี่ยวกับผู้ถือหนังสือเดินทางดังกล่าวและขยายสิทธิการพำนักอาศัยให้ โดยจะบังคับใช้มาตรการที่เกี่ยวข้องในเดือนม.ค. 2564

 

นายวังกล่าวว่า การดำเนินการของสหราชอาณาจักรเป็นการละเมิดข้อผูกพันของสหราชอาณาจักรอย่างชัดเจน ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งยังเป็นการแทรกแซงกิจการฮ่องกงและกิจการภายในของจีน ด้วยเหตุนี้จีนจึงคัดค้านการดำเนินการนี้

 

"นอกจากนี้ จีนมีสิทธิจะดำเนินมาตรการในขั้นตอนต่อไป" นายวังกล่าว

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรมีดินแดนโพ้นทะเลอยู่ 14 แห่ง ซึ่งได้แก่ แองกวิลลา, เบอร์มิวดา, บริติชแอนตาร์กติกเทร์ริทอรี, บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี, หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน, หมู่เกาะเคย์แมน, หมู่เกาะฟอล์กแลนด์, ยิบรอลตาร์, มอนต์เซอร์รัต, หมู่เกาะพิตแคร์น, เซนต์เฮเลนา, เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช, แอโครเทียรีและดิเคเลีย และหมู่เกาะเติกส์และเคคอส

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line