สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

วุฒิสภาสหรัฐคว่ำแผนเยียวยารอบใหม่ เหตุสองพรรคยังขัดแย้งหลายประเด็น

วุฒิสภาสหรัฐคว่ำแผนเยียวยาผลกระทบโควิด-19 รอบใหม่ที่นำเสนอโดยพรรครีพับลิกัน โดยทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับขนาดและขอบข่ายของมาตรการดังกล่าว

 

รายงานระบุว่า วุฒิสมาชิกทุกคนของพรรคเดโมแครต และวุฒิสมาชิก 1 คนของพรรครีพับลิกัน คือนายแรน พอล ได้คัดค้านร่างมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ทำให้วุฒิสภามีคะแนนเสียงไม่ถึง 60 เสียงซึ่งจำเป็นต่อการผลักดันร่างมาตรการดังกล่าวในสภาสูง โดยคะแนนโหวตในครั้งนี้คือ 52 ต่อ 47 เสียง

 

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ระบุว่า ร่างมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ที่พรรครีพับลิกันนำเสนอนั้น ประกอบไปด้วยงบประมาณการใช้จ่ายราว 6.50 แสนล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้เป็นงบประมาณที่ขอเพิ่มใหม่ 3 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนอีก 3.50 แสนล้านดอลลาร์เป็นงบประมาณการใช้จ่ายที่ได้รับอนุมัติแล้วก่อนหน้านี้

 

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังมีความเห็นที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับการขยายมาตรการให้ความช่วยเหลือคนว่างงานซึ่งหมดอายุลงแล้วตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยพรรครีพับลิกันต้องการลดวงเงินช่วยเหลือคนว่างงานลงสู่ระดับ 300 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ แต่พรรคเดโมแครตต้องการรักษาวงเงินดังกล่าวเอาไว้ที่ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

 

นายมิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ ได้กล่าวโจมตีพรรคเดโมแครตที่พยายามขัดขวางข้อเสนอมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ โดยกล่าวว่า เป้าหมายของพรรคเดโมแครตคือการเสนอความช่วยเหลือให้กับชาวอเมริกัน เพื่อหวังคะแนนนิยมก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.นี้

 

ทางด้านนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันมีจุดยืนที่แตกต่างกันเกี่ยวกับวงเงินของมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ โดยพรรคเดโมแครตเสนอวงเงินมากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงแรก ก่อนที่จะลดลงมาเหลือ 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ ในขณะที่พรรครีพับลิกันยืนยันวงเงินราว 1.3 ล้านล้านดอลลาร์

 

ขอบคุณข้อมูลจากryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line