สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทำไมควรมีทองคำลงทุนอยู่ในพอร์ตการลงทุน

เนื่องจากสินทรัพย์แต่ละประเภทล้วนแต่มีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การกระจายการลงทุนไปในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ทั้งที่มีความเสี่ยงต่ำและที่มีความเสี่ยงสูงปะปนกันไป จะทำให้ความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนอยู่ในระดับที่พอเหมาะพอดี แล้วเพราะอะไรทำไมจึงต้องมีทองคำอยู่ในพอร์ตการลงทุน

1. ทองคำมีมูลค่าในตัวเอง

ทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่มีมูลค่าในตัวเอง เนื่องจากเป็นสิ่งที่หายาก ทำให้เป็นของที่มีค่าไม่สามารถแสวงหาได้ง่ายๆ แล้วเมื่อเทียบกับเงินสดที่มีมูลค่าลดลงเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อนั้น ทองคำกลับไม่ได้มีมูลค่าลดลงเมื่ออัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

2. ราคาทองคำขยับขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่ม

ผลตอบแทนการลงทุนที่คาดหวังของการลงทุนนั้นๆ ควรจะมีอัตราผลตอบแทนสูงกว่าเงินเฟ้อ เพราะเงินเฟ้อเป็นสาเหตุที่ทำให้มูลค่าของเงินลดลง ดังนั้นการมีทองคำในพอร์ตการลงทุนจึงเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องอัตราเงินเฟ้อลง เพราะโดยปกติแล้วราคาทองคำจะสูงขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

 

 

3. ทองคำให้ผลตอบแทนการลงทุนที่สูง

เนื่องจากทองคำมีความผันผวนของราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น ทองคำจึงเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงเช่นกัน เหมาะสำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ในระดับที่สูงหรือนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนการลงทุนที่สูง

4. มีความต้องการทองคำอยู่ตลอดเวลา

ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ราคาทองคำเพิ่มสูงขึ้น คือ ความต้องการทองคำในตลาดโลก ซึ่งทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่เป็นความต้องการของตลาดโลกอยู่เสมอ เนื่องจากการที่ประเทศใดประเทศหนึ่งต้องการที่จะผลิตเพิ่มปริมาณเงินในประเทศนั้น ไม่ใช่ว่าอยากจะเพิ่มปริมาณเงินก็เพิ่มได้เลย จำเป็นต้องมีปริมาณทองคำสำรองของประเทศที่เพียงต่อการเพิ่มปริมาณเงินของประเทศด้วย ดังนั้น ทองคำจึงเป็นที่ต้องการของตลาดโลกอยู่เสมอ

5. เป็นสินทรัพย์ที่ทั่วโลกยอมรับ

ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่ทั่วโลกให้การยอมรับเป็นอย่างมาก การที่เป็นที่ยอมรับนี้ ทำให้ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถนำทองคำไปขายที่ไหนก็ได้ในโลก ต่างจากสินทรัพย์ประเภทอื่นที่อาจจะเป็นที่ยอมรับแค่ในประเทศ แต่ไม่สามารถนำไปขายในที่อื่นได้

ทองคำเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่ควรมีไว้ในพอร์ตการลงทุนเนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ มีความมั่นคงน่าเชื่อถือ ผลตอบแทนสูง

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก : www.checkraka.com


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line