สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

สหรัฐต่อสายเจรจากับจีนครั้งแรกหลังไบเดนขึ้นเป็นปธน.

นายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้มีการเรียกร้องให้จีนออกมาประณามเหตุการณ์ก่อรัฐประหารในเมียนมา และเตือนรัฐบาลจีนว่า รัฐบาลสหรัฐจะร่วมงานกับชาติพันธมิตร เพื่อให้จีนรับผิดชอบกับความพยายามในการคุกคามเสถียรภาพของนานาประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ช่องแคบไต้หวัน

 

นายบลินเคนได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายหยาง เจียฉือ ผู้อำนวยการสำนักกิจการต่างประเทศของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนได้มีการพูดคุยกันนับตั้งแต่ประธานาธิบดีไบเดนเข้ารับตำแหน่ง และระหว่างการพูดคุยนายบลินเคนก็ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของสิทธิมนุษยชน ในขณะที่นายหยางเรียกร้องให้สหรัฐเคารพอำนาจอธิปไตยของจีน

 

นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า "ท่านรัฐมนตรีบลินเคนได้มีการย้ำเตือนว่าสหรัฐจะยังคงยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนและคุณค่าทางประชาธิปไตยต่อไป รวมถึงในซินเจียง ทิเบต และฮ่องกง และขอให้จีนเข้าร่วมกับประชาคมโลกในการประณามการก่อรัฐประหารของกองทัพพม่า"

 

การพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างเจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงของทั้งสองฝั่งนั้นมีบรรยากาศตึงเครียด บ่งชี้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างมหาอำนาจทั้งสองน่าจะยังไม่ดีขึ้นภายใต้การบริหารของปธน.ไบเดน

 

ทั้งนี้นายหยางได้ตอบโต้ว่าสหรัฐไม่ควรเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องภายในประเทศของจีนอย่างประเด็นซินเจียง ทิเบต และฮ่องกง และเตือนนายบลินเคนว่าความพยายามที่จะใส่ร้ายป้ายสีจีนไม่ว่าในทางใดๆ จะไม่ได้ผลอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
ทองปิดลบ $2.5 เหตุดอลล์แข็ง-นลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัย
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 2.5 ดอลลาร์ หรือ 0.14% ปิดที่ 1,805.9 ดอลลาร์/ออนซ์
อัพเดท: 24 ก.พ. 2564
ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบ กังวลบอนด์ยีลด์พุ่ง-จับตาทิศทางหุ้นกลุ่มเทคโนฯ
ตลาดหุ้นเอเชียเปิดในแดนลบวันนี้ โดยได้รับแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่นักลงทุนในภูมิภาคจับตาหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีหลังจากที่หุ้นกลุ่มเดียวกันปรับตัวลดลงในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้
อัพเดท: 23 ก.พ. 2564
น้ำมัน WTI ปิดลบ 62 เซนต์จากแรงขายทำกำไร-ข่าวอิรักส่งออกน้ำมัน
สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากสัญญาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นติดต่อกันหลายวัน
อัพเดท: 19 ก.พ. 2564
ราคาทองคำนิวยอร์กเจอ Death Cross ส่อเค้าเข้าสู่ช่วงขาลงระยะยาว
ตลาดทองคำนิวยอร์กได้เผชิญกับภาวะ Death Cross เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2561 หลังจากราคาทองคำร่วงลงติดต่อกันยาวนานถึง 4 วันทำการ
อัพเดท: 18 ก.พ. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line