สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

“ราคาทองคำจะขึ้นหรือลง” อะไรเป็นตัวกำหนด?

 

  • นโยบายการเงินและอัตราดอกเบี้ย 

ส่วนใหญ่เรื่องนโยบายการเงินต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ จะเป็นนโยบายการเงินจากทางฝั่งของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก ทุกครั้งที่มีการประกาศนโยบายดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ให้ชาวโลกได้รับรู้ก็จะเกิดความผันผวนในราคาทองมากพอสมควร ถ้าหากปรับนโยบายดอกเบี้ยขึ้น แสดงว่าเศรษฐกิจเริ่มดี ความเชื่อมั่นเริ่มมากขึ้น ค่าเงินดอลลาร์จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง

  • ราคาน้ำมัน

เนื่องจากน้ำมันเป็นสินค้าโภคภัณฑ์และเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าค่อนข้างมาก จึงเป็นตัวที่ทำให้เกิดเงินเฟ้อค่อนข้างมากเช่นกัน แต่จากที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเงินเฟ้อกับราคาทองคำนั้นเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกันในระยะยาว ดังนั้น เมื่อมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคาน้ำมันก็จะส่งผลกระทบกับราคาทองด้วย เช่น ถ้าหากราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น เงินเฟ้อก็จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย

  • ค่าเงินดอลลลาร์ 

ค่าเงินดอลลาร์เปรียบเสมือนค่าเงินกลางที่หลายๆ ประเทศต่างให้การยอมรับ ใช้เป็นสื่อกลางในการซื้อขายส่งผลให้ราคาทองคำกับค่าเงินดอลลาร์วิ่งสวนทางกัน เนื่องจากทั้งดอลลาร์และทองคำต่างก็เป็นเงินตราเหมือนกัน (Currency) ด้วยความที่ค่าเงินดอลลาร์เป็นเงินสกุลหลักที่มีความน่าเชื่อถือ การที่ค่าเงินดอลลาร์ด้อยค่าลง (อ่อนค่า) ย่อมส่งผลดีต่อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่สามารถเก็บมูลค่าไว้ได้ ทำให้กระแสเงินของแต่ละประเทศต่างไหลเข้าสู่ทองคำส่งผลให้ทองคำมีราคาเพิ่มสูงขึ้น เห็นได้จากการประกาศใช้มาตรการ QE ส่งผลให้ปริมาณเงินดอลลาร์ในระบบเศรษฐกิจเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้ค่าเงินดอลลาร์ลดลงอย่างรวดเร็ว ในทางกลับกันก็ผลักดันให้ผู้คนหันไปซื้อทองคำมากขึ้นส่งผลให้ทองคำปรับตัวขึ้นไปแตะระดับ 20,000 บาทต่อบาททองคำในที่สุด

  • วิกฤตการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศ 

เหตุการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหว โดยเฉพาะความรุนแรงทางการเมืองที่จะนำมาสู่สงครามหรือความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และในทุกๆ ครั้งที่เกิดวิกฤติก็ต้องเกิดความกังวล ทำให้มีความต้องการที่จะหันไปถือสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก  www.sanook.com


เรื่องน่ารู้
วิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับ
การดูแลรักษาเครื่องประดับชิ้นโปรดจะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่ เราจึงควรทำความสะอาดตามวิธีที่จีแคปจะมานำเสนอการดูแลรักษาเครื่องประดับให้เหมือนใหม่และมีความแวววาวกว่าเดิมค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองคํา 1 บาทมีกี่กรัม
เมื่อพูดถึงน้ำหนักทอง 1 บาท ว่าเท่ากับกี่กรัม? ที่จริงแล้วทอง 1 บาท มาตรฐานต้องมีน้ำหนักเท่าไหร่กันแน่ เราไปอ่านจากบทความนี้กันค่ะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
ทองรูปพรรณ 96.5%
ทองคำรูปพรรณมีรูปแบบสวยงามและมีลวดลายที่หลากหลาย มีความประณีตทุกชิ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
การกำหนดราคาและตีมูลค่าทองคำ
ทองคำในประเทศส่วนใหญ่ จำแนกออกเป็น 2 ประเภท คือ ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มูลค่าและราคาแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นปัจจัยใดบ้างที่ใช้ในการกำหนดราคาทองมีรายละเอียดดังนี้คะ
อัพเดท: 15 มี.ค. 2562
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line