สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

จับตาจีน-สหรัฐ ในการเจรจารอบใหม่

จับตาท่าทีจีน หลังสื่อเผยสหรัฐเสนอเจรจาการค้าครั้งใหม่ หวังยุติสงครามการค้า

ตลาดการเงินทั่วโลกต่างจับตาท่าทีของจีนว่าจะตอบรับข้อเสนอของรัฐบาลสหรัฐในการเจรจาการค้าครั้งใหม่กับจีนหรือไม่ หลังจากที่สื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐกำลังหาทางเริ่มต้นเจรจาการค้าครั้งใหม่กับจีน โดยนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ ได้ส่งจดหมายไปยังเจ้าหน้าที่จีน เพื่อเชิญให้เข้าร่วมการเจรจาแก้ไขข้อขัดแย้งทางการค้า โดยการเจรจาอาจมีขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ หากจีนตกลงตอบรับข้อเสนอดังกล่าว ก็มีความเป็นไปได้ว่า การเจรจารอบใหม่นี้จะจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน
รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ภาคธุรกิจสหรัฐได้รวมตัวกันใช้ชื่อว่า Americans for Free Trade เพื่อต่อต้านนโยบายการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยกลุ่มดังกล่าวประกอบด้วยบริษัทที่มาจากอุตสาหกรรมต่างๆ นับตั้งแต่การผลิตของเล่นไปจนถึงเทคโนโลยี

กลุ่ม Americans for Free Trade ได้ทำการรณรงค์โดยใช้ชื่อว่า Tariffs Hurt the Heartland โดยมีการซื้อโฆษณา และจัดการประชุมในรัฐต่างๆ นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้เชิญชวนให้สมาชิกสภาคองเกรสคัดค้านนโยบายการค้าของปธน.ทรัมป์ โดยเรียกร้องให้มีการเข้าร่วมงานรณรงค์ซึ่งจะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้าที่รัฐเพนซิลเวเนีย อิลลินอยส์ และเทนเนสซี

ในช่วงการทำประชาพิจารณ์ต่อแผนการเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์นั้น ภาคธุรกิจต่างก็ได้แสดงความเห็นคัดค้าน โดยระบุว่าสิ่งนี้จะกระทบต่อห่วงโซ่การผลิต ขณะที่เพิ่มค่าใช้จ่าย และทำให้ต้องมีการปรับเพิ่มราคาสินค้า

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line