สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ประธานเฟดนิวยอร์กชี้ภาวะเงินเฟ้อต่ำเป็นปัญหาเร่งด่วนในประเทศพัฒนาแล้ว

ประธานเฟดนิวยอร์กชี้ภาวะเงินเฟ้อต่ำเป็นปัญหาเร่งด่วนในประเทศพัฒนาแล้ว

 

นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า อัตราเงินเฟ้อที่ระดับต่ำได้กลายเป็นปัญหาเร่งด่วนในประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งสร้างความท้าทายให้กับธนาคารกลางของประเทศต่างๆ ในการรับมือกับความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจอาจจะชะลอตัวลง

 

"ในยุคก่อนปี 2551 เงินเฟ้อเป็นความวิตกที่สำคัญสำหรับสาธารณะและธนาคารกลาง" นายวิลเลียมส์ระบุในแถลงการณ์ที่เตรียมเปิดเผยต่อสภาวิเทศสัมพันธ์ในนิวยอร์ก

 

"ผมมักจะเฝ้าระวังเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงเกินไป แต่ในตอนนี้ เงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำเกินไปกลับเป็นปัญหาเร่งด่วนมากกว่า" เขากล่าว และระบุเสริมว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างเชื่องช้า และภาวะเงินเฟ้อที่ระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง เป็นอาการของปัญหาที่รุนแรงขึ้นในประเทศที่พัฒนาแล้วทั่วโลก"

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายวิลเลียมส์ได้ตั้งข้อสังเกตว่า อายุขัยของประชากรที่ยาวนานขึ้นและการเพิ่มขึ้นของประชากรที่ชะลอตัวลงนั้น จะสกัดกั้นประสิทธิภาพการผลิต และทำให้สหรัฐและประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ ยังคงมีการขยายตัวในระดับต่ำ และทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลงสู่ระดับที่ต่ำมาก

 

"เมื่ออัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับต่ำ ธนาคารกลางต่างๆ ก็ไม่มีโอกาสมากนักที่จะออกมาตรการเพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์" นายวิลเลียมส์กล่าว

 

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจากryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line