สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

สหรัฐ-จีนประสานเสียงยืนยันจะทยอยยกเลิกภาษีนำเข้า หากการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกแล้วเสร็จ

เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันที่จะทยอยยกเลิกภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่าย ขณะที่ยังคงเจรจากันต่อไปเพื่อทำข้อตกลงการค้าเฟสแรก นายแลร์รี่ คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาวยืนยันถึงความคืบหน้าดังกล่าวในการเจรจา โดยระบุว่า หากสหรัฐและจีนบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก ก็จะมีการทำข้อตกลงยกเลิกลดภาษีและความยินยอมอื่นๆ ทางด้านนายเคลยานนี คอนเวย์ ที่ปรึกษาระดับสูงของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการที่จะลงนามในข้อตกลงการค้า ขณะที่การเจรจายังคงดำเนินต่อไป และยังไม่ได้มีการกำหนดเวลาและสถานที่ของการลงนามข้อตกลง

 

การแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่ทางฝั่งสหรัฐถือเป็นการยืนยันถ้อยแถลงของกระทรวงพาณิชย์จีนที่เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐและจีนได้ตกลงกันที่จะทยอยยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่ายที่มีการกำหนดขึ้นในช่วงที่สหรัฐและจีนทำสงครามการค้าก่อนหน้านี้

 

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้แทนเจรจาของทั้งสองฝ่ายมีการหารืออย่างจริงจังและสร้างสรรค์ และได้ตกลงที่จะยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าทีละเฟส ขณะที่มีความคืบหน้าในการทำข้อตกลง

 

นายเการะบุว่า หากจีนและสหรัฐบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก ทั้งสองฝ่ายก็ควรยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมที่กำหนดไว้แล้วในสัดส่วนที่เท่ากันตามเนื้อหาของข้อตกลง ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญในการบรรลุข้อตกลง

 

ความเห็นชอบร่วมกันดังกล่าวอาจปูทางไปสู่การทำข้อตกลงที่จะคลี่คลายสงครามการค้าที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก โดยข้อเรียกร้องสำคัญของจีนนับตั้งแต่เริ่มต้นการเจรจานั้นได้แก่ การให้สหรัฐยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าจีนที่กำหนดโดยปธน.ทรัมป์ ซึ่งขณะนี้บังคับใช้กับสินค้าส่งออกส่วนใหญ่ของจีนไปยังสหรัฐ

 

ขอบคุณเครดิตจาก : ryt9


  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line